Thông tin thị trường

Hà Nội: Bất động sản hạng sang gặp khó vì bão hòa nguồn cung

06/11/2018 - 08:34

Trên thị trường địa ốc Hà Nội, phân khúc hạng sang đang rơi vào tình cảnh ế ẩm. Các chuyên gia bất động sản cho rằng, khách hàng và giới đầu cơ đã không còn mặn mà với phân khúc này.

Phân khúc hạng sang khó hấp thụ

Có dự án nhà ở hạng sang tại Hà Nội dù đã nhiều lần mở bán, thậm chí sắp xây xong nhưng chủ đầu tư vẫn đau đầu vì chưa hết hàng. Thời điểm thị trường "sốt" cách đây 6 năm, giá chào bán nhà hoàn thiện mà chủ đầu tư công bố chưa đến 100 triệu đồng/m2, tương đương giá mỗi căn hộ là 13-27 tỷ đồng, giá mỗi căn penthouse là khoảng 100 tỷ đồng.

Hai năm trước, khi phần thô dự án này bắt đầu được hoàn thiện, chủ đầu tư từng mở bán lại nhưng không công khai giá bán mỗi m2. Việc bán hàng khi đó cũng gặp nhiều khó khăn, thậm chí không có giao dịch. Đến nay, dự án đã hoàn tất 90% nhưng kế hoạch bán hàng vẫn ở dạng "dự kiến". Đây là câu chuyện điển hình cho tình trạng "ế ẩm" của những dự án bất động sản hạng sang tại Hà Nội. Phân khúc này thời gian gần đây còn có chiều hướng đi xuống. Hai năm qua, khi nhiều dự án được tung ra, thị trường ngày càng khó hấp thụ hơn.

căn hộ hạng sang
Không ít dự án nhà ở hạng sang tại Hà Nội dù đã nhiều lần mở bán
nhưng chủ đầu tư vẫn đau đầu vì chưa hết hàng

Theo báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cuối quý II, nguồn cung căn hộ siêu sang là 115 căn thì đến cuối quý III đã tăng lên 1.322 căn. Cũng theo báo cáo này, trong 3 tháng, chỉ có 90 căn hộ được giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của dòng sản phẩm này chỉ khoảng 2%.

Do đó, càng gần cuối năm, nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách quảng bá sản phẩm này. Tại một dự án trên đường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều khuyến mại hấp dẫn nhưng vẫn có rất ít giao dịch thành công. Hàng loạt dự án chung cư cao cấp nằm trên đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân) cũng rơi vào cảnh "chợ chiều".

Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, tại Hà Nội, hoạt động mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ đã giảm dần. Nguyên nhân là bởi giá bất động sản tại đây không tăng trưởng cao như vài năm trước, nhiều dự án còn giảm giá bằng nhiều hình thức. Giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển sang những thị trường mới nổi ở các tỉnh, nơi có giá thấp hơn và có khả năng sinh lời.

Thị trường địa ốc sẽ gặp khó khăn?

Thông tư 19/2017/TT-NHNN mới được ban hành quy định, từ ngày 1/1/2019, mức tối đa mà các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng để cho vay trung và dài hạn là 40% nguồn vốn ngắn hạn (mức hiện nay là 45%), hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%.

Khi đó, tín dụng bất động sản sẽ bị siết lại bởi dòng tín dụng bất động sản thường là vốn vay trung và dài hạn. Thị trường bất động sản phân khúc hạng sang vì thế sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Chuyên gia tài chính - kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, khi hệ số rủi ro cho tín dụng bất động sản tăng từ 150% lên 200%, các ngân hàng phải siết lại việc cho vay bất động sản hoặc tăng vốn tự có. Lợi nhuận ngân hàng khi đó sẽ bị ảnh hưởng và ngân hàng có khả năng sẽ tăng lãi suất cho vay để bù trừ cho phần lợi nhuận bị thiệt hại.

Ông Hiếu chia sẻ: "Lãi suất cho vay bất động sản cao gây bất lợi cho cả nhà kinh doanh, đầu tư bất động sản, cũng như người mua, vì giá bất động sản có thể sẽ tăng và việc vay vốn ngân hàng sẽ bị hạn chế".

(Tienphong.vn)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm