Thông tin thị trường

4 chiến thuật đầu tư bất động sản khi thị trường giảm tốc

05/11/2018 - 08:42

Trên thị trường bất động sản, khi chu kỳ nóng sốt đi qua, đà giảm sẽ xuất hiện và đây là lúc để nhà đầu tư bắt điểm rơi, săn tìm cơ hội.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, thị trường địa ốc từ đầu năm 2018 đến nay lộ diện dấu hiệu giảm tốc ở khá nhiều phân khúc: căn hộ, bất động sản liền thổ và nghỉ dưỡng. Trước tiên là sự sụt giảm mạnh về nguồn cung, sau đó mãi lực chậm lại. Giới đầu tư lướt sóng thưa dần và thị trường thứ cấp không hoạt động rầm rộ như trước.

Theo ông Quang, từ quý IV/2018 trở đi là thời điểm bản lề để xem mãi lực thị trường có thể cải thiện hay không và các dấu hiệu giảm tốc đang diễn tiến ra sao. Giai đoạn này rất quan trọng để quan sát thị trường và đưa ra quyết định đầu tư với mức giá mềm hơn thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018. Trong giai đoạn giảm tốc này, ông Quang đã đưa ra 4 chiến thuật đầu tư phù hợp.

Thứ nhất: mua hàng từ những người muốn bán gấp. Theo quy luật, thị trường giảm tốc sẽ xuống từ từ với tốc độ bằng 30% lúc tăng. Vì vậy, nhà đầu tư có thể chọn bất động sản bán gấp nhất để mua, mức an toàn là giá rẻ hơn 20% giá thị trường. Mức giảm giá trong thời điểm này trung bình là 10-15%/năm.

đầu tư bất động sản
Thị trường địa ốc từ đầu năm 2018 đến nay lộ diện nhiều dấu hiệu giảm tốc

Thứ hai: mua những sản phẩm có tính hữu dụng nhất. Nhà đầu tư nên chọn những căn nhà liên kết mặt tiền vì hàng không có nhiều nên giá chắc chắn sẽ tăng hoặc chọn mua những căn hộ ở trung tâm.

Thứ ba: trong giai đoạn giảm tốc, tiền mặt là vua nên nhà đầu tư nên phòng thủ tiền mặt. Tỷ lệ đầu tư dòng tiền này nên là 50 - 50, tức chỉ đầu tư 50% dòng vốn hiện hữu. Số tiền còn lại, nhà đầu tư nên giữ lại để săn hàng giá rẻ khi xác định điểm rơi (vùng giá hợp lý).

Thứ tư: trong trường hợp thị trường chững lại hơn 6-8 tháng, nhà đầu tư nên thu hồi vốn với những sản phẩm có kết nối kém, nằm xa trung tâm.

Theo ông Quang, việc bất động sản giảm giá mạnh như chu kỳ khủng hoảng 10 năm trước khó có thể xảy ra bởi thị trường tại từng thời điểm sẽ khác nhau, quỹ đất sạch để làm dự án ngày càng ít. Hơn nữa, các thủ tục pháp lý ngày càng chặt chẽ nên thời gian chuẩn bị rổ hàng cũng lâu hơn.

Tuy nhiên, không thể có một thị trường mãi mãi tăng trưởng mà không có khiếm khuyết hay phải điều chỉnh. Theo vị chuyên gia này, mùa bán hàng cao điểm vào cuối năm nay sẽ là giai đoạn thách thức đối với chu kỳ giảm tốc của thị trường.

Nếu thanh khoản thị trường vượt trội, đây sẽ là cú hích tâm lý kéo thị trường thoát khỏi vùng tối trong suốt 3 quý qua. Còn nếu tình trạng ảm đạm vẫn tiếp diễn, mất thanh khoản, mãi lực kém, một kịch bản màu xám có thể đến gần hơn.

(Vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm