Thông tin thị trường

Vừa được phê duyệt lên thành phố, giá đất tại Hà Tiên (Kiên Giang) tăng mạnh

05/11/2018 - 11:02

Nếu tại thời điểm đầu năm nay, giá đất nuôi trồng hải sản tại Hà Tiên (Kiên Giang) chỉ ở mức 35 triệu đồng một công thì nay đã tăng lên 50 triệu đồng.

Ngày 3/11, thị xã Hà Tiên chính thức được nâng cấp lên thành phố. Theo khảo sát, thông tin này đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản tại đây. Chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm, giá đất tại Hà Tiên đã tăng mạnh.

Ông Trần Nguyên sở hữu 15ha đất nuôi trồng thủy hải sản cho thuê tại xã Thuận Yên, cách chùa Vạn Hòa vài trăm mét, thuộc TP. Hà Tiên. Ông tiết lộ, 11 tháng qua liên tục có khách đến hỏi mua đất nhà ông với giá không ngừng tăng.

Đầu năm 2018, một công ty chế biến thủy hải sản chào mua đất với giá mỗi công (1.000m2) là 35 triệu đồng. Đến cuối tháng 10, đầu tháng 11/2018, giá tăng lên 45-50 triệu đồng.

Ông Nguyên tính, với mức tăng giá này, nếu bán, ông có thể thu về 8 tỷ đồng nhưng vì gia đình đông người nên ông phải cân nhắc kỹ trước khi bán.

Trong khi đó, gần đây, đất ở, đất khai thác dịch vụ, thương mại tại trung tâm TP. Hà Tiên đã tăng vọt về giá. Giá đất nền tại phường Pháo Đài cuối năm 2017 ở mức 5-7 triệu đồng/m2 thì sang quý III/2018 đã tăng lên 7,5-12,5 triệu đồng.

Trong tháng 11/2018, một dự án nằm sát bên vịnh biển, thuộc khu đô thị lấn biển Hà Tiên với quy mô 9ha gồm 125 căn biệt thự biển song lập và đơn lập được chào bán với giá 17-20 triệu đồng/m2. Riêng những nền nhìn toàn cảnh Vịnh Hà Tiên cũng tăng vọt về giá, chạm mốc 22-25 triệu đồng/m2.

giá đất Hà Tiên
Giá đất tại TP. Hà Tiên tăng mạnh trong thời gian qua. Ảnh: Thiên Ngân

Tại Hà Tiên, dù giá đất tăng mạnh nhưng cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất vẫn chưa có dấu hiệu tăng tốc. Khu vực này cũng chưa có bất kỳ khu nghỉ dưỡng hay khu lưu trú được quy hoạch bài bản nào được đưa vào khai thác. Khách sạn lớn nhất tại thị xã nhỏ ven biển này chỉ cao 9 tầng, thuộc nhóm 3 sao, còn lại đều là khách sạn bình dân.

Một môi giới lâu năm tại đây tiết lộ, từ quý I/2018 đến nay, các công ty chế biến thủy hải sản, nuôi trồng, hậu cần kho bãi đang rục rịch đổ về Hà Tiên để gom đất, mở rộng kinh doanh. Thị trường này cũng bắt đầu xuất hiện một số công ty kinh doanh bất động sản. Năm 2011, giá đất khu trung tâm TP. Hà Tiên, sát biển ở mức 2-4 triệu đồng/m2 thì đến nay, giá chào bán cao nhất là 20-25 triệu đồng/m2, tăng gấp 6 lần.

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty Viethome cho biết, thông tin được phê duyệt lên thành phố trên lý thuyết sẽ ít nhiều khiến giá đất trên địa bàn tăng lên. TP. Hà Tiên không phải ngoại lệ nhưng đây chỉ là tác động tâm lý trước mắt.

Theo phân tích của ông Đào, khi Hà Tiên trở thành thành phố, quy hoạch 1/2.000 sẽ có tiêu chuẩn cao hơn, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng được đầu tư nhiều hơn. Thời gian tới, tổng mức đầu tư cho thành phố cũng sẽ tăng, thúc đẩy bất động sản phát triển nên việc giá đất tăng là khó tránh khỏi. Nguyên nhân là bởi nhiều người sẽ săn đất để đón đầu, đón sóng thị trường.

Vị này nhận định, việc nâng cấp Hà Tiên lên thành phố, nếu khơi đúng tiềm năng sẽ thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy sự phát triển của du lịch. Bởi Hà Tiên cách Phú Quốc chỉ 40km, khá gần khi di chuyển bằng tàu. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển dự án nghỉ dưỡng. Cũng không loại trừ khả năng giới đầu tư đổi khẩu vị, mở rộng địa bàn đầu tư ra vùng ven Phú Quốc, nơi có giá đất mềm hơn.

CEO Viethome cũng đưa ra khuyến cáo, tiềm năng tăng giá của bất động sản không chỉ phụ thuộc vào cái mác "lên thành phố", mà còn bởi nhiều yếu tố như: bùng nổ đầu tư hạ tầng, tốc độ đô thị hóa nhanh, vận tải du khách bằng đa phương tiện, sự phát triển đồng bộ về thương mại, dịch vụ, giải trí...

Để đạt được các tiêu chí trên cần nhiều năm chứ không thể trong một sớm một chiều. Ông Đào cho hay: "Chính vì vậy, cú hích Hà Tiên lên thành phố đẩy giá đất tăng mạnh như hiện nay cho thấy tác động tâm lý quá nhanh".

(Vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm