Thông tin thị trường

Sàn địa ốc "dụ" khách đặt cọc cả trăm triệu đồng dù dự án chưa có hàng

05/11/2018 - 09:38

Dù dự án chưa có hàng, thậm chí chưa được xác nhận có đủ điều kiện mở bán nhưng nhiều đơn vị phân phối đã tiến hành huy động vốn của các nhà đầu tư.

Anh Minh (Đống Đa) muốn mua vài lô liền kề tại một dự án ở Hà Nội mới được giới thiệu một tháng trước. Anh cho biết, nhiều đơn vị phân phối đã mời anh đặt cọc để chắc có suất khi sản phẩm này ra hàng.

Anh Minh kể: "Họ yêu cầu đặt cọc 300-500 triệu đồng cho một suất ở vị trí kỳ vọng. Nếu không được vị trí đó có thể được chọn một lô khác trong cùng khu". Nhưng theo anh, việc đặt cọc không thực hiện với chủ đầu tư mà thực hiện tại sàn giao dịch. Anh nói: "Họ nói tiền cọc đó không nhận qua chuyển khoản mà hai bên gặp gỡ trực tiếp rồi giao tiền vì 'đây là suất ngoại giao'".

Đại diện chủ đầu tư dự án này khẳng định mới mở bán những tòa nhà cao tầng, phần thấp tầng mới có thông tin quy hoạch, diện tích. Còn những thông tin về giá, thời điểm mở bán, chính sách bán hàng những lô nhà phố thương mại, liền kề đều chưa có thông tin chính xác.

dự án góp vốn
Một dự án bán dưới dạng hợp đồng góp vốn từ nhiều năm trước
nhưng hiện vẫn còn dở dang. Ảnh: Nguyễn Hà

Là nhân viên kinh doanh tại một sàn bất động sản, chị Hoa cho biết, thông tin chính xác chưa được công bố nhưng nhà đầu tư có thể đặt cọc 300 triệu để mua một lô liền kề tại dự án ở Long Biên. Nhưng hỏi thông tin về dự án, bảng hàng và giá bán, chị Hoa nêu rất sơ sài. Hình ảnh vị trí các phân khu cũng được vẽ và phối màu thiếu chuyên nghiệp.

Chị Hoa cam đoan: "Đây là hình ảnh do chúng tôi tự vẽ để khách hàng dễ hình dung, không phải phối cảnh chính thức của chủ đầu tư. Tuy nhiên, quy hoạch cụ thể của chủ đầu tư về vị trí các lô trong dự án sẽ không khác". Theo chị, vì rất nhiều khách hàng quan tâm nên có thể khi mở bán sẽ không còn lô đẹp.

Nằm liền kề dự án Happy Land (Đông Anh), tại một dự án quy mô 7,5ha với khoảng 350 lô liền kề, một số sàn phân phối cũng đang thông báo huy động vốn với giá khoảng 1,7 tỷ đồng mỗi lô 70m2.

"Chúng tôi đã được chủ đầu tư cho phép bán hàng. Do đó, đội ngũ kinh doanh phải chạy các hình thức quảng cáo, marketing để gom khách từ bây giờ. Ai đặt cọc ngay sẽ được ưu tiên" trưởng phòng kinh doanh sàn phân phối dự án này cho biết. Nhưng khách có thể chọn ký hợp đồng với chủ đầu tư hoặc sàn và có thể nộp tiền đặt cọc vào tài khoản của chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối.

Tình trạng các sàn phân phối rao bán các lô đất và huy động vốn cũng diễn ra tại các tỉnh lẻ như Bắc Ninh (dự án Him Lam Vạn An), Vĩnh Phúc (dự án TMS Grand City)... Tại một số dự án, kể cả khi chủ đầu tư chưa đặt xong tên dự án, thông tin rao bán và huy động vốn đã tràn lan trên các kênh quảng cáo. Các đơn vị rao bán "dụ" nhà đầu tư đặt cọc số tiền lớn, mỗi suất mua là trên 100 triệu đồng.

Gần đây, đại diện chủ đầu tư dự án Him Lam Vạn An đã khẳng định chưa đủ điều kiện mở bán vì chưa xong hạ tầng kỹ thuật, cũng như chưa liên kết hoặc ủy quyền với bất kỳ đơn vị nào để bán các lô đất trong dự án. Đơn vị này cũng khẳng định đây là hành động mạo danh, trái pháp luật.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho biết, việc các sàn huy động vốn dưới dạng hợp đồng góp vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng và thị trường. Ông Châu cho biết, giá cả, thanh khoản có thể không chính xác, gây nhiễu loạn thị trường. Trong khi đó, với người mua, khi bỏ hàng trăm triệu đặt cọc, họ có thể gặp phải những đơn vị lừa đảo mà vẫn không có suất mua của chủ đầu tư. Theo ông, trong quá khứ, những câu chuyện này đã xảy ra rất nhiều và là bài học đắt giá cho nhiều nhà đầu tư.

Chính vì vậy, ông Châu khuyến nghị cơ quan quản lý cần có biện pháp kiểm soát và nhà đầu tư cũng cần cảnh giác trước những giao dịch chứa nhiều rủi ro như vậy.

(Vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm