Thông tin thị trường

TP.HCM: Dịch vụ ở ké nở rộ, lấn chiếm thị phần nhà cho thuê

07/05/2019 - 10:47

Theo một báo cáo mới đây của Savills TP.HCM, dịch vụ ở ké như Airbnb hoặc đặt phòng trực tuyến có giá thuê rẻ hơn 30-40% so với phân khúc căn hộ dịch vụ. Mô hình kinh doanh này đang nở rộ và dần đánh chiếm thị phần nhà cho thuê tại TP.HCM.

Đơn vị nghiên cứu cho biết, giá thuê căn hộ dịch vụ hạng A tại TP.HCM nằm trong khoảng từ 2.500-3.000 USD/tháng. So với căn hộ dịch vụ, giá thuê phòng theo hình thức đặt online như Airbnb rẻ hơn 30-40%.

Hiện tại, nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp còn hạn chế và đối tượng khách thuê chính là lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp nước ngoài. Mô hình đặt phòng trực tuyến đang đánh chiếm thị phần của căn hộ dịch vụ hạng B, hạng C nhờ mức giá cạnh tranh và linh hoạt hơn.

Với tính linh hoạt về giá thuê cũng như thời gian thuê, dịch vụ ở ké hoặc những mô hình tương tự đã trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với phân khúc căn hộ dịch vụ. Thực tế cho thấy, mô hình kinh doanh này đang nở rộ ở khu gần trung tâm TP.HCM.

Theo nhận định của CBRE, sự bùng nổ của dịch ở ké sẽ tác động không nhỏ tới khách sạn và căn hộ dịch vụ hạng B và hạng C. Như một điều tất yếu, các phân khúc này buộc phải chia sẻ thị phần với Airbnb. Một báo cáo của CBRE hồi cuối năm 2018 cho hay, khách sạn 3 sao dường như đang dần thất thủ trước sự nở rộ của trào lưu kinh doanh dịch vụ ở ké.

nở rộ dịch vụ ở ké tại TP.HCM
Mô hình dịch vụ ở ké đang đánh chiếm thị phần căn hộ dịch vụ, nhà cho thuê
và khách sạn tại TP.HCM. (Ảnh: Vũ Lê)

Tại TP.HCM, mô hình Airbnb hoặc căn hộ trực tuyến khu vực cận trung tâm, tọa lạc ở vị trí đắc địa có giá thuê trên dưới 40 USD/đêm, giá thuê ở Hà Nội thấp hơn 10-15%. Có thể thấy, giá thuê này mềm hơn so với căn hộ dịch vụ hoặc khách sạn tương tự ở khu vực có kết nối giao thông thuận lợi. Nguồn cung Airbnb tại hai thị trường Hà Nội và TP.HCM tính tới quý 3/2018 đạt 21.994 phòng đăng ký cho thuê. Khách hàng chỉ cần click chuột sẽ có rất nhiều lựa chọn thuê hợp lý.

Thị trường TP.HCM đón nhận một lượng lớn căn hộ hoàn thiện trong gần 5 năm gần đây. Nguồn cung dồi dào tạo bước ngoặt phát triển cho dịch vụ ở ké, thuê phòng trực tuyến tương tự về nền tảng công nghệ.

Trong năm ngoái, TP.HCM có khoảng 35.000 căn hộ bàn giao. Đáng chú ý, phân khúc hạng A và hạng B chiếm tới 60% tổng cung. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 35.000 căn bàn giao trong năm 2019. Trong những năm 2016-2017, thị trường TP.HCM cũng đã đón nhận hàng chục nghìn căn hộ bàn giao mỗi năm.

Như vậy, trong 3-4 năm gần đây, nguồn cung căn hộ đã hoàn thiện và bàn giao liên tục gia tăng mạnh. Trong bối cảnh đó, nhiều chủ nhà đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh dịch vụ ở ké, tham gia mô hình cho thuê phòng online. Không chỉ tăng trưởng về số lượng, dịch vụ ở ké còn phát triển về chất với những tiện ích đi kèm được bổ sung, nâng cấp (nhà cho thuê kèm dịch vụ giặt ủi, vệ sinh, nấu ăn, hồ bơi, truyền hình cáp, wifi tốc độ cao...)

Hiện giá chào thuê dịch vụ ở ké rẻ hơn so với năm 2018. Hơn nữa giá thuê cũng linh hoạt thay đổi khi nguồn cung tăng cao, cạnh tranh khốc liệt. Khách hàng nếu thuê căn hộ trực tuyến dài hạn có thể thương lượng, mặc cả về giá thuê.

Các chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, dịch vụ ở ké không chỉ lấn chiếm thị phần của khách sạn 3 sao, căn hộ dịch vụ hạng B, hạng C mà còn tác động nhất định tới thị trường nhà cho thuê ngắn hạn và trung hạn. 

(Vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm