Thông tin thị trường

Nhiều doanh nghiệp địa ốc hao hụt lợi nhuận trong quý III

05/11/2018 - 03:49

Trong khi phần lớn các doanh nghiệp địa ốc có lợi nhuận quý III tăng bằng lần thì DRH Holdings, Quốc Cường Gia Lai, Nhà Thủ Đức, Hodeco... lại có kết quả kinh doanh đi ngược lại.

Trong quý III, vì chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng nên doanh thu và lợi nhuận của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) đều giảm. Doanh thu giảm 30%, lợi nhuận sau thuế bằng 1/10 cùng kỳ năm trước, EPS cũng chỉ vẻn vẹn 5 đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của QCG đạt 57,6 tỷ đồng, bằng 1/8 cùng kỳ năm trước và chỉ hoàn thành 18% kế hoạch cả năm.

Về những dự án còn dở dang của QCG, có 10 dự án lớn với tổng giá trị 6.848 tỷ đồng, tăng 400 tỷ so với thời điểm đầu năm. Trong đó, chiếm đến 70% là dự án khu dân cư Phước Kiểng.

doanh nghiệp bất động sản
Những dự án bất động sản còn dở sang của QCG

Cũng trong quý III, việc kinh doanh của QCG cũng không mấy yên ắng khi dự án Khu dân cư, khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2/9, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng liên tục bị "sờ gáy".

UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu xử lý nghiêm những công trình sai phép tại dự án này, khắc phục theo đúng giấy phép xây dựng được cấp, đồng thời không điều chỉnh bổ sung giấy phép đã cấp.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã đề nghị tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại dự án. Nguyên nhân là bởi QCG chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án dù ngày 14/10/2016 đã được Sở Công Thương thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và ngày 30/3/2016 đã được Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật. Nhiều cá nhân mua đất tại khu vực dự án vì thế không có điện sinh hoạt, kinh doanh.

Không riêng QCG, Công ty CP DRH Holdings (DRH) cũng không có nguồn thu từ bất động sản mà chỉ có 5 tỷ đồng doanh thu cung cấp dịch vụ cho cả quý.

Lợi nhuận sau thuế được kéo lên gần 6 tỷ đồng nhờ phần lãi trong công ty liên kết 14,7 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này đã giảm 68% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, DRH lãi 25,7 tỷ đồng, giảm 52%.

doanh thu bất động sản
DRH không có doanh thu từ việc bán bất động sản đầu tư
tồn kho bất động sản
Tồn kho bất động sản của công ty là 905 tỷ đồng nhưng không kèm
thuyết minh trên báo cáo tài chính hợp nhất

Hoạt động kinh doanh của Công ty CP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco - HDC) trong quý vừa qua cũng không mấy khả quan khi so với cùng kỳ năm trước, doanh thu đã giảm 53% và lợi nhuận sau thuế giảm 88%.

Hodeco lý giải, trong quý này, doanh thu chỉ ghi nhận từ phần còn lại của dự án chung cư Bình Giã và Bình An, tỷ suất lợi nhuận thấp. Công ty cũng có một số dự án khác được đưa vào kinh doanh nhưng chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu.

Cũng ghi nhận sự sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận là Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) với mức giảm lần lượt là 11% và 82%. TDH lý giải, sự sụt giảm là do các sản phẩm của công ty đã tiêu thụ hết, những dự án mới đang bán hàng nên chưa được ghi nhận trong quý này. Lý do này đã được TDH đưa ra trong 3 quý liên tiếp.

Theo thuyết minh, TDH có hơn 612 tỷ đồng đầu tư vào 19 công trình khu nhà ở, chung cư, tái định cư tại Tp.HCM, cao gấp 1,6 lần so với hồi đầu năm.

dự án tồn kho
Những dự án tồn kho của TDH

(NDH)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm