Tin dự án

Thêm 9 lô đất "vàng" ở Thủ Thiêm được đưa ra đấu giá

01/08/2019 - 03:44

Mới đây, UBND TP.HCM đã tiếp tục ra chủ trương đấu giá đối với 9 lô đất nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bên cạnh tạo nguồn thu cho ngân sách, việc đấu giá các lô đất này còn giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng của khu đô thị.

Cả 9 lô đất được đưa ra đấu giá này đều đã hoàn tất khâu bồi thường giải phóng mặt bằng. Tổng diện tích của các lô đất này là hơn 77.606m2, diện tích sàn xây dựng là 632.500m2. Theo quy hoạch, 6 lô trong số đó sẽ có chức năng khu dân cư đa chức năng cao với quy mô chiều cao công trình từ 10-15 tầng; còn 3 lô có chức năng khu thương mại đa chức năng với quy mô chiều cao công trình từ 30-50 tầng.

Tổng số tiền sử dụng đất tạm tính của 9 lô đất trên là khoảng 27.303 tỷ đồng, đã gồm các khoản phí xây dựng công trình trên đất; chi phí hạ tầng kỹ thuật cũng như đường giao thông kết nối giữa các lô đất với đường Đại lộ Vòng Cung và đường Ven hồ.

đấu giá đất
TP.HCM tiếp tục đấu giá thêm 9 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đơn vị thực hiện đấu giá 9 lô đất trên là Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường). UBND TP.HCM yêu cầu công tác đấu giá đất phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật đấu giá tài sản cũng như các quy định liên quan khác. Lãnh đạo TP nêu rõ quan điểm, đơn vị trúng đấu giá phải là đơn vị có năng lực vững mạnh để có thể triển khai dự án đúng tiến độ. Những điều kiện mà các nhà đầu tư muốn tham gia đấu giá 9 lô đất trên cần đáp ứng là:

- Phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị tương đương được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nhà nước mà nhà đầu tư đang hoạt động. Không nằm trong diện vi phạm các quy định về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án khác.

- Đảm bảo nguồn vốn thuộc sở hữu của doanh nghiệp để triển khai đầu tư dự án không dưới 20% tổng mức đầu tư tạm tính, tương đương với 5.400 tỷ đồng. Khả năng huy động vốn để thực hiện dự án tối thiểu phải đạt được 80% tổng mức đầu tư tạm tính, tương đương với 21.600 tỷ đồng (có văn bản xác nhận cho vay vốn từ phía nhà băng hoặc giấy cam kết cho vay vốn từ tổ chức tín dụng trong và ngoài nước).

- Phải là đơn vị có kinh nghiệm dày dặn trong công tác quản lý triển khai xây dựng dự án, đã hoặc đang làm chủ đầu tư ít nhất 1 dự án cùng loại có quy mô tương đương trở lên. Cần cam kết đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng như đường giao thông tạo sự kết nối giữa các lô đất khu đất với nhau và kết nối ra đường Đại lộ Vòng cung, đường Ven hồ theo quy hoạch được duyệt bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp.

- Sẽ bàn giao cho TP quản lý sau khi hoàn thành mà không yêu cầu TP phải hoàn trả lại số vốn đã đầu tư. Cần lên kế hoạch chi tiết, hợp lý để đảm bảo triển khai dự án trong thời gian không quá 60 tháng, tính từ ngày trúng đấu giá. Sau khi đúng đấu giá, cần có cam kết nộp tiền ký quỹ thực hiện dự án theo đúng luật định.

Việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi danh sách các nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về năng lực để tham gia đấu giá được UBND TP.HCM thông qua. Đơn vị tham gia đấu giá đất phải nằm trong danh sách các nhà đầu tư đáp ứng năng lực và nộp tiền đặt trước theo đúng quy định. Khoản tiền đặt trước mà các tổ chức tham gia đấu giá phải nộp tương đương với 20% giá khởi điểm bán đấu giá của 9 lô đất trên.

Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) trước đó cũng đã được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao nhiệm vụ lập bản đồ hiện trạng vị trí 15 lô đất nằm trong Khu chức năng số 3, 4 để triển khai đấu giá quyền sử dụng đất. Các thủ tục và bản vẽ tổng mặt bằng 15 lô đất được giao cho các cơ quan liên quan thực hiện, lấy đó làm cơ sở để xác định giá khởi điểm đấu giá đất.

Đây là động thái nhằm thực hiện kết luận được Thanh tra Chính phủ đưa ra vào cuối tháng 6 vừa qua. Kết luận đã chỉ ra trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan; đề nghị thành phố triển khai đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư cho các lô đất còn lại..., giúp bổ sung cho nguồn ngân sách và thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực trong và ngoài nước tham gia vào kế hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

(Nhịp sống kinh tế)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm