Tin dự án

Năm 2019 sẽ khởi công khu tái định cư sân bay Long Thành

29/07/2019 - 02:55

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tập trung nguồn nhân lực để thực hiện khẩn trương các dự án thành phần, đảm bảo tiến độ mặt bằng để phục vụ dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tỉnh Đồng Nai đang kết hợp cùng Tổng Công ty cao su Đồng Nai triển khai thanh lý các cây cao su nằm trên 385ha đất để chuẩn bị mặt bằng triển khai xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành, số tiền bồi thường đối với 385ha đất cao su đã được tỉnh Đồng Nai giải ngân cho Tổng Công ty cao su Đồng Nai là 104 tỷ đồng, chiếm 1/2 giá trị bồi thường.

Diện tích cao su nằm trong diện thu hồi nằm trên địa bàn xã Lộc An là 281ha và 77ha ở xã Bình Sơn. Quy mô của khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn là hơn 282ha, còn 82ha là phân khu III khu dân cư tái định cư Bình Sơn.

sân bay Long Thành
Khu tái định cư phục vụ dự án sân bay Long Thành sẽ được khởi công trong năm 2019.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai được yêu cầu cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ dự án 2 khu tái định cư để có thể khởi công xây dựng ngay trong năm nay. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn cần làm việc với Tổng công ty cao su Đồng Nai mặt bằng dự án sớm được bàn giao. Đối với những hộ dân không thể liên lạc được để thực hiện quy chủ đất thì xử lý kiểm kê bắt buộc để đảm bảo thời gian thực hiện dự án.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án là công trình trọng điểm cấp quốc gia, do đó cần tập trung triển khai nhanh, nhưng hiện tiến độ đang bị chậm so với kế hoạch đặt ra. Vậy nên Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn cần phải thực hiện công tác rà soát thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý các vướng mắc liên quan.

Báo cáo của UBND huyện Long Thành cho biết, hiện đã có 276 hộ được đo đạc, kiểm đếm, số hộ chưa thực hiện xong là 179. Việc không cập nhật được thông tin của một số chủ đất là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ này.

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở sẽ tập trung thực hiện thẩm tra xác nhận nguồn gốc đất đai, tài sản gắn liền đất của 3 cơ sở tôn giáo là chùa Bửu Lâm, nhà thờ Thành Tâm, nhà thờ Thành Đức trong tháng 8 tới đây, đồng thời, hoàn tất công tác kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất đối với 1.812ha do Tổng công ty cao Su Đồng Nai quản lý.

(Trí thức trẻ)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm