Tin dự án

Hà Nội: Ở chung cư 5 năm vẫn chưa có sổ vì dự án thế chấp ngân hàng

11/06/2019 - 02:57

Tuy cư dân đã chuyển vào ở 5 năm nhưng cả dự án Westa (Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa có sổ hồng. Đồng thời, chủ đầu tư cũng chưa bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị chung cư.

Theo thông tin từ đại diện cư dân chung cư Westa, dự án bàn giao nhà từ năm 2014, hiện có 275/300 căn hộ đã có người sinh sống. Thế nhưng, các cư dân nơi đây vẫn chưa được cấp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Qua thông tin từ Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội mới đây, cư dân mới biết lý do dẫn tới thực trạng này là bởi chủ đầu tư thế chấp ngân hàng cả tòa nhà.

Một cư dân cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị làm sổ hồng nhưng mọi chuyện kéo dài hết năm này qua năm khác. Trong khi đó, cư dân gặp khó khăn trong việc chuyển nhượng căn hộ hoặc thế chấp để vay ngân hàng".

ở chung cư 5 năm vẫn chưa có sổ
Cư dân chung cư Westa Hà Đông căng băng rôn tại ban công phản đối
chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì và cấp sổ hồng.
(Ảnh: Nguyễn Phượng)

Cùng với đó, việc bàn giao quỹ bảo trì chung cư 2% cũng chưa được thực hiện. Ước tính, phí bảo trì của cư dân chung cư Westa vào khoảng 12 tỷ đồng. Thực tế, chủ đầu tư mới chỉ bàn giao 200 triệu đồng.

Theo một cư dân: "Do không có khoản tiền này nên các hạng mục hạ tầng cũ kỹ, hỏng hóc không được thay thế, chỉ sửa chữa chắp vá tạm bợ. Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương mại chưa được bàn giao hiện trở thành nơi chứa rác gây ô nhiễm".. 

Được biết, chung cư Westa Hà Đông thuộc khu đô thị Mỗ Lao. Tổ hợp công trình này gồm hai khối nhà cao 21 và 25 tầng nổi. Với tổng vốn 1.000 tỷ đồng, dự án do Công ty CP COMA 18 đầu tư. Cư dân Westa đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì và sổ đỏ. Trước thực trạng đó, UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng TP đã yêu cầu chủ dự án thực hiện nghĩa vụ nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để.

Trao đổi về những kiến nghị của cộng đồng cư dân Westa, lãnh đạo COMA 18 cho biết không thể bàn giao quỹ bảo trì ngay tức thì cho ban quản trị được. Theo đại diện chủ đầu tư: "Hiện chủ đầu tư vẫn đảm đương công tác bảo trì sau đầu tư phần hạ tầng, hệ thống trang thiết bị tòa nhà" và đang xây dựng tiến độ bàn giao quỹ bảo trì theo từng phần hàng tháng, giai đoạn cho ban quản trị chung cư.

Liên quan tới sổ hồng, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, COMA 18 năm 2017 đã tập hợp hồ sơ, gửi tới Văn phòng Đăng ký đất đai của Sở TN&MT TP. Hà Nội. Song, cơ quan trả lời hồ sơ không đảm bảo điều kiện làm giấy chứng nhận bởi lô đất đang được thế chấp ngân hàng.

Vị này cho biết: "Toàn bộ dự án được thế chấp vay vốn ngân hàng từ năm 2011 nên cũng không đủ điều kiện làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân". Hiện công ty đang làm thủ tục với ngân hàng để giải chấp từng phần, làm sổ cho cư dân.

Bên cạnh đó, đại diện chủ đầu tư cũng chia sẻ về việc doanh nghiệp đang đối mặt với khó khăn về tài chính. COMA 18 thời điểm triển khai dự án Westa Hà Đông là doanh nghiệp nhà nước nắm 51% cổ phần, thuộc Tổng Công ty cơ khí xây dựng, được quản lý bởi Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, COMA đã thoái toàn bộ vốn nhà nước tại dự án này từ tháng 5/2016. Thế nên, COMA 18 hiện là doanh nghiệp cổ phần vốn tư nhân 100%.

COMA 18 trước khi nhóm cổ đông mới gia nhập gặp rất nhiều khó khăn, mất kiểm soát tài chính, nguy cơ phá sản. Ban lãnh đạo mới của doanh nghiệp sau khi thay đổi cơ cấu cổ đông cũng gặp rất nhiều khó khăn như nợ bảo hiểm xã hội, nợ thuế, nợ nhà thầu, nợ ngân hàng... đồng thời phải khôi phục hoạt động kinh doanh. 

Chính vì vậy, lãnh đạo COMA 18 vừa khẳng định doanh nghiệp vẫn từng bước thực hiện nghĩa vụ đối với cư dân Westa, vừa cho biết chưa thể giải quyết vấn đề "một sớm một chiều" mà cần thêm thời gian, thực hiện từng phần.

(Vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm