Tin dự án

Cầu Vàm Cống nối Đồng Tháp với Cần Thơ sẽ thông xe ngày 19/5

15/05/2019 - 05:39

Cầu Vàm Cống - cầu dây văng kết nối Cần Thơ với Đồng Tháp đã được hoàn thiện sau gần 6 năm xây dựng. Sau một lần lỡ hẹn khánh thành do sự cố nứt dầm, công trình này sẽ chính thức được thông xe vào ngày 19/5 tới.

Theo thông tin từ Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Bộ GTVT), ông Trần Văn Thi, Hội đồng nghiệm thu nhà nước đánh giá cầu Vàm Cống đủ điều kiện để đưa vào sử dụng, dự kiến thông xe vào ngày 19/5/2019.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, nhằm đảm bảo chất lượng công trình, cầu Vàm Cống vừa được nhà thầu, tư vấn kiểm tra, vừa được Viện Khoa học công nghệ Giao thông Vận tải và tư vấn quốc tế thử tải, kiểm định đánh giá.

Theo thiết kế được duyệt, cầu Vàm Cống có chiều dài 2,97km, thiết kế dây văng với nhịp chính dài 450m, hai trụ tháp cao 143,9m và tĩnh không thông thuyền là 37,5m. Cầu dây văng gồm 4 lần ô tô, 2 làn xe máy tách biệt, bề rộng của mặt cắt ngang cầu là 24,5m. Trong khi đó, chiều rộng của đường dẫn vào cầu đạt 20,6m, quy mô 2 làn xe thô sơ, 4 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 80km/h.

thông xe cầu Vàm Cống
Hình ảnh cầu Vàm Cống trước ngày chính thức thông xe.
(Ảnh: Cửu Long)

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ông Võ Thành Thống đánh giá, sau khi hoàn thành và đi vào sử dụng, cầu Vàm Cống sẽ nối liền các tỉnh miền Tây với cả nước, đồng thời giảm tải cho tuyến QL1A hay bị tắc nghẽn vào dịp lễ, Tết.

Ông Thống cho rằng: "Khi cầu đưa vào sử dụng, người dân ở An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và TP Cần Thơ được hưởng lợi nhiều, các mặt hàng nông sản chủ lực của các tỉnh  thành này sẽ được đưa lên TP.HCM một cách nhanh nhất".

Được biết, sau dự án này, chủ đầu tư sẽ triển khai công trình tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi gồm 4 làn xe, dài hơn 50km, dự kiến hoàn thiện trong năm 2020. Cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống cùng tuyến đường này sẽ dần hình thành trục dọc phía Tây của Đồng bằng sông Cửu Long, kết nối giao thương với khu vực Đông Nam Bộ. 

Vào ngày 10/9/2013, cầu Vàm Cống được khởi công xây dựng, hợp long ngày 29/9/2017 và dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ thông xe. Thế nhưng, trong quá trình khi công khe co giãn trụ P29 ngày 4/11/2017, vết nứt trên đỉnh trụ P29 đã được nhà thầu và đơn vị tư vấn phát hiện. Cho đến thời điểm hiện tại, vết nứt này mới được khắc phục.

(Vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm