Thông tin thị trường

Giá bất động sản nhiều khả năng giảm cục bộ trong năm 2020

30/12/2019 - 10:43

Để đẩy hàng, kiềm tiền giải quyết các khoản nợ vay, khả năng nhiều nhà đầu tư sẽ giảm giá bất động sản trong năm 2020.

Theo dự báo của ông Trần Khánh Quang- Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, thị trường bất động sản sẽ rất khó khăn trong giai đoạn 6-12 tháng tới. Những nhà đầu tư lỡ sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà để ôm nhiều bất động sản có thể sẽ phải giảm giá sản phẩm thấp hơn 5-10 % so với mặt bằng chung của thị trường.

Tuy nhiên, hành vi giảm giá này chỉ mang tính cục bộ nhằm tìm kiếm dòng tiền để giải quyết gánh nặng về tài chính chứ không diễn ra một cách ồ ạt. Ông Quang cho biết thêm, việc thu gom hàng để săn cơ hội kiếm lời là việc làm khá phổ biến với giới đầu tư địa ốc. Đối với những nhà đầu tư càng mua nhiều sản phẩm bất động sản để chờ cơ hội tăng giá thì nguồn vốn vay càng nhiều. Đặt trong bối cảnh thuận lợi, nhiều nhà đầu tư sẽ thắng lớn, nhưng thị trường hiện nay vẫn đang bị rất nhiều khó khăn bủa vây nên việc xả hàng sẽ có phần chậm lại, kéo theo áp lực trả nợ cũng lớn dần. Do đó, để cân đối dòng vốn, buộc nhà đầu tư phải bán bớt sản phẩm theo hướng giảm giá.

Thực tế, việc giảm giá bất động sản 5-10 % không thể khiến nhà đầu tư rơi vào thua lỗ, mà đây chỉ là chiêu giảm giá kỹ thuật. Ông Quang đánh giá: "Tuy nhiên, diễn biến hạ giá kỹ thuật cũng tác động không tốt đến diễn biến chung toàn thị trường trong 6-12 tháng tới."

 thị trường bất động sản TP.HCM
Một góc khu Đông của thị trường bất động sản TP.HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Ông Quang cho biết thêm, tâm lý thị trường chính là rào cản lớn nhất dẫn đến sự chậm lại trọng quyết định mua hàng. Thanh khoản thị trường sụt giảm rõ rệt do vướng phải sự hoài nghi. Giá nhà đất neo ở mức quá cao cũng là một trong những rào cản làm thu hẹp tỷ suất sinh lời trong ngắn hạn.

Vị chuyên gia cũng dự báo, dòng sản phẩm nhà phố có giá trị từ hơn 20 tỷ đồng nằm trong các tuyến đường nhỏ, hẻm sẽ rất khó giao dịch trong năm 2020. Thanh khoản của dòng sản phẩm căn hộ thuộc phân khúc cao cấp và siêu sang cũng có phần chững lại. Nhiều khả năng sẽ xảy ra hiện tượng xả hàng đối với các lô đất giá trên 10 tỷ đồng nằm ở khu vực vùng ven TP.HCM. Sức nóng của những khu đất có giá cao nằm ở vị trí cuối quận 9 có thể sẽ giảm trong năm tới.

Trong khi đó, những căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng cùng dòng sản phẩm nhà phố dự án trong khoảng giá 5-6 tỷ đồng/căn tại khu Đông - Nam và Tây vẫn sẽ đắt hàng trong năm mới. Bất động sản tại 3 khu vực này trong 12 tháng tới nhiều khả năng sẽ tăng 5-10 %.

Tại khu Nam, sản phẩm căn hộ chung cư không còn nhiều dư địa tăng giá, trong khi giá nhà phố đất nền sẽ tăng từ 5-8 %. Tại khu vựa phía Tây sở hữu nhiều sản phẩm bất động sản đáp ứng với nhu cầu thực hơn so với khu Đông và Nam. Dòng sản phẩm nhà phố với giá 3-5 tỷ đồng và căn hộ giá 1,7-1,8 tỷ đồng tại đây được đánh giá sẽ rất hút khách trong năm 2020. Điều này trở thành đòn bẩy nâng giá bất động sản khu Tây tăng 10-15%, mức tăng cao hơn so với 2 khu còn lại do cột giá xuất phát điểm thấp hơn.

(vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm