Thông tin thị trường

"Bắt sóng" điểm nóng mới của thị trường bất động sản

15/07/2020 - 01:41

Với những điểm nóng mới được đề cập trong báo cáo quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn, các chuyên gia đã có những nhận định như thế nào?

Theo Báo cáo quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn, người dùng đã có sự quan tâm nhiều hơn đối với các thị trường tỉnh phía Bắc. Cụ thể, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên và Vĩnh Phúc giữ 6 vị trí đầu bảng về lượng tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn tại khu vực miền Bắc. Riêng Hòa Bình chiếm vị thế áp đảo khi có lượng tìm kiếm đứng đầu, đạt 77%. Với mức tăng trưởng đạt 45%, vị trí thứ 2 thuộc về tỉnh Quảng Ninh.

Qua báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn cũng có thể nhận thấy, một vài khu công nghiệp phía Bắc đã chứng kiến mức độ tìm kiếm bất động sản công nghiệp tăng mạnh. Theo đó, so với mức trung bình, lượng tìm kiếm bất động sản công nghiệp tăng 32%. Có thể kể đến như KCN Quang Châu (Bắc Giang) tăng 260%, KCN Nam Đình Vũ (Hải Phòng) tăng 243%, KCN Việt Yên (bắc Giang) tăng 76%, KCN Hồng Bàng (Hải Phòng) tăng 42%, KCN Yên Phong (Bắc Ninh) tăng 19%,...

Tổng thư kí Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhìn nhận, sự xuất hiện của các nhà đầu tư nhỏ lẻ gần như là không có trong khoảng 2 năm gần đây, thay vào đó, thị trường Hà Nội chủa yếu ghi nhận những giao dịch đến từ những người có nhu cầu sử dụng thực. Có thể lý giải cho thực trạng này là bởi không có nhiều biến động về giá và gần như đi ngang, không có lãi. Có thể lấy ví dụ về trường hợp của căn hộ chung cư - vốn là một trong những dòng sản phẩm chủ đạo của thị trường thủ đô nhưng thời gian qua đã bị giảm hiệu quả kinh doanh do bị cấm sử dụng làm văn phòng cho thuê. Mặt khác, so với những tỉnh thành còn lại, giá cho thuê căn hộ để ở cũng không cao hơn là bao. Việc các nhà đầu tư nhỏ hạn chế rót vốn vào bất động sản Hà Nội cũng là do không còn tính hiệu quả trong ngắn hạn. Vậy nên, việc chuyển hướng đầu tư đến các thị trường mới là điều dễ hiểu và điểm đến của họ, không đâu khác chính là các tỉnh Bắc bộ nằm trong vùng thủ đô.

Theo Báo cáo quý 2/2020 từ Batdongsan.com.vn, mối quan tâm lớn của người dùng với các thị trường tỉnh phía Bắc có sự tăng trưởng đáng chú ý
Theo Báo cáo quý 2/2020 từ Batdongsan.com.vn, mối quan tâm lớn của người dùng với các thị trường tỉnh phía Bắc có sự tăng trưởng đáng chú ý

Ông Đính cho biết, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc nằm trong danh sách các tỉnh mới phát triển với dòng vốn đầu tư bất động sản chảy mạnh vào trong thời gian gần đây. Bên cạnh hạ tầng đô thị ngày một phát triển, các tỉnh này cũng đang được đầu tư mạnh để phát triển công nghiệp, chính vì vậy giá đất những năm qua tại các khu vực này có sự tăng truởng mạnh mẽ. Trung bình, mức tăng mỗi năm đạt khoảng 10% và với các khu vực có hạ tầng phát triển nhanh thì con số này đạt tới 15%/năm. Nhu cầu đầu tư hạ tầng dịch vụ, các chương trình hạ tầng xã hội và đầu tư nhà cho thuê tại các tỉnh này có sự thay đổi như vậy là do cư dân lao động đổ dồn về các đô thị mới, nhất là việc các chuyên gia nước ngoài đến làm việc, cư trú theo dòng vốn FDI tăng.

Ngoài ra, 2 tỉnh duyên hải của khu vực phía Bắc là Hải Phòng và Quảng Ninh cũng tiếp tục được ghi nhận là điểm nóng của thị trường bất động sản. Theo ông Đính, hai địa phương này đều sở hữu những lợi thế sẵn có như có cảng biển, kinh tế biển, đã từng phát triển công nghiệp, đã được đầu tư hạ tầng đô thị trong nhiều năm. Song, tiềm năng sẵn có của các địa phương này vẫn chưa được khai thác triệt để trong những năm trước đó, nếu không muốn nói là chỉ khai thác được một phần nhỏ. Gần đây, Hải Phòng và Quảng Ninh mới bắt đầu đẩy mạnh phát triển, khai thác tiềm năng của địa phương mình. Nhờ đó, giới đầu tư cũng bắt đầu gia tăng mối quan tâm đối với khu vực này. Thời gian trở lại đây, trong khi Hải Phòng có phần chậm chạp hơn thì Quảng Ninh đã và đang nóng dần lên, hút được nguồn tiền đầu tư chảy mạnh vào.

Dù vậy, ông Đính cũng dự báo, Hải Phòng sẽ vươn lên mạnh mẽ trong tương lai nhờ có sự tăng trưởng khá ấn tượng trong những năm qua. Theo đó, GDP trong 3 năm gần nhất đều đạt từ 15-16%. Riêng ngành công nghiệp xây dựng đạt tới trên 24% điểm. Thành phố Cảng cũng có sẵn những lợi thế để phát triển đô thị hiện đại và kinh tế du lịch. Tại vùng lõi TP. Hải Phòng hiện cũng đang có đến hàng chục dự án đô thị, nhà ở hiện đại của các ông lớn trong giới bất động sản như Vingroup, FLC, BRG, Hoàng Huy, Hải Phát,…

Cũng theo ông Đính, sự tăng trưởng về giá bán bất động sản thuộc phân khúc tầng thấp ở Hải Phòng đang ghi nhận ở mức trên 10%/năm. Trong khi phân khúc trung bình đạt hơn 20 triệu đồng, cao hơn cùng kỳ hơn 10% thì tại phân khúc cao cấp, giá bán ở mức 38-40 triệu đồng/m2, cao hơn kì trước hơn 10%. Tại khu vực ngoại vi thành phố Hải Phòng, giá bán các dự án bất động sản cũng tiếp tục tăng ở mức trên 10%, đạt 6-7 triệu đồng/m2.

Về dòng vốn của các nhà đầu tư bất động sản ở khu vực miền Bắc trong tương lai, theo nhận định của ông Đính, với hệ thống hạ tầng giao thông, xã hội và dịch vụ phát triển rất tốt, chắc chắn Hải Phòng sẽ đón tỷ trọng dịch chuyển đầu tư không nhỏ. Giá bất động sản tại thành phố này cũng đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng đều và ổn định ở mức trên 10%. Nhờ kinh tế phát triển mạnh, nhu cầu bất động sản để kinh doanh và cho thuê tại Hải Phòng cũng đang tăng cao.

(ThanhnienViet)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm