Thông tin thị trường

Những vụ lừa bán dự án ma gây chấn động thị trường địa ốc 2019

28/12/2019 - 12:03

Địa ốc Alibaba, Công ty Angel Lina... đã lừa khách hàng tới hàng nghìn tỷ đồng nhờ những dự án ma mà họ tự dựng lên, bất chấp dư luận cũng như pháp luật.

Vụ lừa hơn 2.500 tỷ đồng từ dự án ma của địa ốc Alibaba

Công an TP.HCM đã khởi tố Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng qua quá trình điều tra xác định, hai người này đã cùng nhau lập ra Công ty CP Địa ốc Alibaba cùng nhiều công ty thành viên khác để tiền hành thu gom lượng lớn diện tích đất nông nghiệp ở các khu vực khác nhau.

Sau đó, nhóm cầm đầu đã để cho các cá nhân đứng tên và vẽ ra hàng loạt dự án ma tại nhiều địa phương rồi lừa bán cho khách hàng. Theo thống kê, đã có tới 6.700 khách hàng mắc phải chiêu lừa bán dự án ma của Alibaba với khoản tiền thiệt hại là hơn 2.500 tỷ đồng.

 lừa đảo bán dự án ma
Nguyễn Thái Luyện, kẻ chủ mưu và cầm đầu trong các vụ lừa đảo bán dự án ma cho khách hàng. Ảnh: Địa ốc Alibaba.

Theo nhận định từ phía cơ quan điều tra, anh em Nguyễn Thái Luyện đã sử dụng phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi núp bóng dưới bóng kinh doanh bất động sản để lừa chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người dân. Họ tiến hành huy động vốn trái phép theo phương thức đa cấp với mồi nhử là các lô đất nền của dự án ma do họ tự vẽ nên.

Đã có 43 dự án ma được địa ốc Alibaba dựng lên tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận trong hơn 3 năm hoạt động để lừa người mua đất nền.

Khởi tố Angel Lina với 9 dự án ma

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc Công ty Angel Lina và Công ty TNHH thương mại - dịch vụ đất vàng Hoàng Gia đã bị khởi tố và bắt giam vào ngày 2/11 để phục vụ công tác điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người này đã lập ra 9 dự án không có thật trên địa bàn TP.HCM dưới hình thức phân phối bởi Công ty Angel Lina để lừa chiếm đoạt khoản tiền rất lớn của nhiều người bằng phương thức ký hợp đồng góp vốn, đặt cọc mua đất nền tại các dự án này.

Các dự án ảo được Công ty Angel Lina lập nên có cả đất ở lẫn đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm trên địa bàn TP.HCM. Điều đáng nói là những lô đất này đều vướng quy hoạch. Sau khi tự vẽ ra các dự án đất nền, bà Nhung cùng với đồng bọn tiến hành phân lô rao bán theo hình thức góp vốn và cam kết trong thời gian 3-6 tháng sẽ giao đất. Song, đây chỉ là thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng chứ không hề có dự án nào tồn tại và cũng không có cam kết nào được thực hiện.

Thông tin từ cơ quan CSĐT cho hay, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 200 đơn tố cáo bà Phạm Thị Tuyết Nhung từ người dân với số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 285 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc.

Vẽ dự án trên đất công viên, giao thông

Bà Trần Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land đã bị Cơ quan CSĐT khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 21/11 để phục vụ công tác điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Băng rôn tố cáo vụ việc lừa đảo
Băng rôn tố cáo vụ việc lừa đảo của Hoàng Kim Land được người dân căng lên. Ảnh: NVCC.

Nội dung đơn tố cáo của khách hàng nêu, bà Hạnh và bà Trần Thị Mỹ Hiền - Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Kim Land đã cùng nhau lập ra các dự án đất nền ma tại TP.HCM để lừa bán, chiếm đoạt số tiền hơn 81 tỷ đồng.

Theo xác nhận của cơ quan CSĐT, bà Hiền là người đúng ra thoả thuận mua các khu đất này của người dân, sau đó lấy giấy uỷ quyền và bà Hạnh thực hiện vẽ ra các dự án mà để rao bán, nhận tiền cọc của khách hàng. Trong khi các lô đất này đều là đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, đất thuộc quy hoạch và chưa thuộc chủ quyền của Hoàng Kim Land.

Công an TP.HCM hiện vẫn đang mở rộng công tác điều tra dự án và đề nghị các nạn nhân liên quan đến vụ việc nhanh chóng liên hệ với Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM để trình báo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Hưng Thịnh Phát và hàng loạt dự án ảo

Ngày 19/12 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Kha - Giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát cũng đã bị Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu từ phía cơ quan điều tra, Công ty Hưng Thịnh Phát đã lập ra nhiều dự án ma để lừa bán cho khách hàng như: Hưng Thịnh Phát Residence Phan Thiết; Hàm Liêm 1, 2; City 1, 2; Ma Lâm Diamond Town… Công ty này đã nhận tiền cọc của gần 200 lô đất từ các dự án ảo này.

Nội dung đơn tố cáo của khách hàng nêu, trong thời gian gần 1 năm trở lại đây, dù đã đóng số tiền từ 400 triệu đồng đến hàng tỷ đồng nhưng phía Hưng Thịnh Phát vẫn chưa được giao đất và cũng không trả lãi như cam kết.

Đồng thời, tố cáo ông Kha có hành vi lừa dối trong hợp đồng đặt cọc đất, lợi dụng lòng tin của người khác để nhờ đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người dân.

(Zing.vn)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm