Thông tin thị trường

TP. Hà Nội thông qua bảng giá đất mới

27/12/2019 - 09:55

Theo nghị quyết về giá đất vừa được UBND TP. Hà Nội thông qua ngày 26/12, giá đất cao nhất trên địa bàn TP là gần 188 triệu đồng/m2, thuộc về 3 phường của quận Hoàn Kiếm.

Cụ thể, bảng giá đất ở mới trên địa bàn các quận sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 15% so với bảng giá cũ. Giá đất thương mại, dịch vụ tính bằng 62-65 % giá đất ở mới. Bảng giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp nhưng không phải là đất thương mại dịch vụ được điều chỉnh tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều, tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường 1 chiều và tăng bình quân 15% đối với các tuyến đường còn lại.

Giá đất cao nhất thuộc về các phường Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ của quận Hoàn Kiếm với mức gần 188 triệu đồng/m2, tăng 26 triệu đồng so với mức 162 triệu đồng trước đây; quận Hà Đông là khu vực có giá đất thấp nhất.

Bảng giá đất ở và giá đất thương mại, dịch vụ tại các huyện và thị xã tăng bình quân 10-15 % so với giá cũ, đồng thời giá đất tại các tuyến đường giáp ranh, đường đi qua các huyện cũng được điều chỉnh theo vị trí cũng như loại đường cụ thể.

Riêng bảng giá đất nông nghiệp vẫn giữ nguyên theo mức giá cũ.

bảng giá đất mới tại Hà Nội
Nghị quyết về giá các loại đất tại TP. Hà Nội được các đại biểu bấm nút thông qua. Ảnh: Võ Hải.

Liên ngành thành phố trước khi đưa ra khung giá đất mới đã tiến hành khảo sát, trưng cầu ý kiến từ phía người dân cũng như chính quyền địa phương. Theo kết quả khảo sát, giá đất ở tại các quận trên thực tế đang được giao dịch phổ biến ở mức từ 10-500 triệu đồng/m2. Có những khu vực giá chuyển nhượng cao đột biến như Hàng Bông, Hàng Bạc với mức hơn 800 triệu đồng/m2; phố Lý Thường Kiệt hơn 900 triệu đồng/m2.

Theo đại biểu Phạm Đình Đoàn, mức tăng trung bình 15% đối với đất ở tại các quận là hợp lý, không gây nên sự xáo trộn trong đời sống của dân. Con số điều chỉnh này không kỳ vọng sát với giá thị trường do giá đất hiện đã neo ở mức quá cao so với thu nhập trung bình của người dân. 

Còn Trưởng Ban kinh tế Ngân sách Hồ Thị Vân Nga cho rằng, bảng giá đất không phải là giá áp dụng cho mỗi thửa đất cụ thể, mà nhằm phục vụ cho một số mục tiêu chung. Và Hội đồng thẩm định giá của thành phố sẽ là đơn vị quyết định mức giá khi thực hiện thu hồi đất nhằm mục đích phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024 TP. Hà Nội sẽ áp dụng bảng giá các loại đất mới.

Giá đất nông nghiệp (đất nông nghiệp trồng lúa nước và trồng cây hàng năm, cây lâu năm, nuôi trồng thuỷ sản) theo nghị quyết được HĐND TP. Hà Nội thông qua, có giá tối đa là hơn 252.000 đồng/m2.

Mức giá tối đa đối với đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất là 60.000 đồng/m2.

Các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ có giá đất ở cao nhất, đạt gần 188 triệu đồng/m2; quận Hà Đông có mức giá thấp nhất với hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Mức giá đất đô thị cao nhất tại các phường của TX. Sơn Tây là gần 19 triệu đồng/m2, thấp nhất là khoảng 1,5 triệu đồng/m2.

Giá đất ở tối đa tại thị trấn thuộc các huyện là hơn 25 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 1,4 triệu đồng/m2.

Mức giá đất nông thôn tại các xã giáp ranh quận cao nhất là hơn 32 triệu đồng/m2, thấp nhất là 2,4 triệu đồng/m2; mức giá tối đa đối với khu ven trục đường giao thông chính là hơn 17 triệu đồng/m2; mức giá đất cao nhất đối với khu dân cư nông thôn là hơn 3 triệu đồng/m2.

Mức tối đa của đất thương mại, dịch vụ tại các quận là hơn 122 triệu đồng/m2; là gần 15 triệu đồng/m2 đối với TX. Sơn Tây và là trên 16 triệu đồng/m2 đối với thị trấn các huyện...

Giá đất cụ thể được áp dụng cho từng khu vực do cấp tỉnh ban hành theo quy định của Luật đất đai 2013 và nghị định hướng dẫn nhằm thực hiện các mục đích như: 

- Tính tiền bồi thường trong trường hợp nhà nước thu hồi đất; 

- Tính tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức;

- Tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức giao, vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng;

- Tính giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; 

- Tính giá khởi điểm để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất.

 

(vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm