Thông tin thị trường

Bất động sản cao cấp giảm giá toàn cầu

09/08/2019 - 08:59

Do những tác động của yếu tố chính trị cùng sự biến động kinh tế nên tốc độ tăng trưởng giá nhà ở cao cấp chỉ còn 0,4% tại các thành phố hàng đầu thế giới.

 

Theo báo cáo Chỉ số nhà ở cao cấp tại các thành phố thế giới vừa mới được Savills (Savills World City Prime Index) công bố, giá nhà ở cao cấp trên toàn thế giới chỉ tăng khoảng 0,4% trong vòng 6 tháng đầu năm, đạt mức tăng trưởng theo năm là 0,7%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 5,1% của cùng kỳ năm ngoái.

Tác động của tình hình chính trị và kinh tế được bà Sophie Chick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự chững lại của thị trường nhà ở tại các thành phố lớn trên thế giới. Đà tăng của giá nhà ở cao cấp bị hãm bởi rất nhiều yếu tố như: các chính sách mới được ban hành, chi phí vay vốn, sự gia tăng nguồn cung và sự bất ổn của kinh tế toàn cầu...

nhà ở cao cấp
6 tháng đầu năm ghi nhận giá nhà ở cao cấp sụt giảm tại nhiều thành phố của Mỹ. Ảnh: Tripadvisor.com

Trong 2 quý đầu năm 2019, diễn biến giá nhà cao cấp ở các thành phố trên thế giới đã hình thành 2 mảng sáng – tối rõ rệt. Theo đó, Berlin và Paris cho thấy bức tranh sáng màu với tốc độ tăng trưởng nổi trội nhất, lần lượt là 4% và 8% theo năm. Nguồn cầu của cả 2 thị trường này đều tăng trong khi nguồn cung lại thấp.

Sau một thời gian giảm đáng kể, giá nhà ở tại các thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng lên đáng kể trong 6 tháng đầu năm. Chính sách hạn chế các dự án được nới lỏng trong bối cảnh kinh tế có phần chững lại là yếu tố chính tạo nên kết quả khả quan này. Với mức giá trung bình khoảng 50.700 USD/m2, Hong Kong vẫn dẫn đầu danh sách các thành phố có giá nhà ở đắt nhất toàn cầu.

Thị trường nhà ở cao cấp tại Moskva cũng đang diễn ra xu hướng tương tự Hong Kong khi mà giá nhà tăng khoảng 1,2% sau nhiều năm giảm. Giá nhà cao cấp tại một số thành phố lớn châu Á khác như Kuala Lumpur và Bangkok ghi nhận bình quân 2.800 USD/m2 và 9.500 USD/m2, tăng gần 2,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, thị trường bất động sản cao cấp Mỹ đang bị bao trùm bởi gam màu tối khi mà giá nhà ở tại nhiều thành phố trên đất nước này ghi nhận giảm trong nửa đầu năm. Lượng hàng tồn kho lớn cùng những thay đổi về thuế gây ảnh hưởng đến nguồn cầu là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà ở cao cấp tại New York và Miami giảm sút.

Sau 5 năm tăng mạnh, giá nhà ở tại Sydney và Cape Town đang bắt đầu giảm do sự giảm nhiệt chung của toàn thị trường. Tại Dubai, giá bất động sản cao cấp cũng giảm tới khoảng 20% do sự tác động của nền kinh tế thế giới cũng như nguồn cung dự án mới quá dồi dào.

Theo dự báo được bà Sophie Chick đưa ra, tác động từ Brexit có thể giúp giá nhà tại các thành phố châu Âu vốn đang thấp hơn so với mức trung bình toàn cầu sẽ tăng trưởng trong ngắn hạn.

Cũng theo báo cáo, sự thịnh vượng của nền kinh tế, ổn định về chính trị cùng sự thuận lợi về cơ cấu nhân khẩu học là những yếu tố chính yếu giúp thị trường nhà ở cao cấp tại các thành phố lớn tăng trưởng về lâu dài.

 

(vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm