Thông tin thị trường

M&A bất động sản tăng nhiệt bởi cuộc đua săn đất "sạch"

08/08/2019 - 11:49

Để chuẩn bị cho rổ hàng hóa tung ra thị trường trong thời gian tới, nhiều ông lớn trong ngành bất động sản hiện đang gấp rút bổ sung thêm quỹ đất quy mô lớn vào kế hoạch kinh doanh của mình.

Nguồn cung bất động sản giảm tốc mạnh mẽ trong 7 tháng đầu năm 2019. Trong đó, chung cư có đà giảm mạnh nhất với 40%, ghi nhận tỷ lệ giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Sự thiếu hụt nguồn cung càng thổi lửa cho làn sóng mua bán sáp nhật đất sạch thêm phần sôi động. Bởi, con át chủ bài để phát triển dự án của các doanh nghiệp bất động sản chính là quỹ đất. Lúc này, M&A trở thành sân chơi độc quyền của các ông lớn địa ốc cùng các đối tác lớn.

Thương vụ M&A được thực hiện bởi tập đoàn Keppel Land tại dự án Đồng Nai Waterfront được xem là phát súng mở đầu cho hàng loạt các thương vụ mua bán dự án đầu năm 2019. Cụ thể, 70% cổ phần của tập đoàn này tại dự án Đồng Nai Waterfront City đã được Tập đoàn Nam Long mua lại với 2.313 tỷ đồng (tương đương 100,57 triệu USD). Thương vụ được xem là cái bắt tay để cùng phát triển khu dân cư 170ha ở xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai giữa đại gia địa ốc Singapore và Nam Long.

Gần đây, Keppel Land đã công bố việc mua lại 3 khu đất ở huyện Nhà Bè (TP.HCM) thông qua công ty con. Ông lớn này đã mua lại 60% cổ phần toàn khu đất của tập đoàn bất động sản Phú Long với tổng số tiền 1.304 tỷ đồng (tương đương 56 triệu USD).

Thông báo chính thức của doanh nghiệp cho biết, ba khu đất trên đều nằm trên tuyến đường huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ, có tổng diện tích 6,2ha, mỗi khu đất cách nhau 400m. Theo kế hoạch, chủ đầu tư sẽ phát triển 2.400 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại với khoảng 14.650m2 không gian thương mại cho khu vực trên khu đất này. Dự kiến, dự án sẽ được đầu tư với tổng vốn hơn 7.400 tỷ đồng, tương đương 320 triệu USD (đã gồm cả chi phí đất đai).

M&A bất động sản
Một dự án khu đô thị được thực hiện bởi hình thức M&A hồi đầu năm 2019.

Theo báo cáo của Cục quản lý Đăng ký Kinh doanh, Công ty CP Lotte FLC, một liên doanh giữa tập đoàn FLC và công ty Lotte Land (công ty con của tập đoàn Lotte) đã được thành lập với tổng số vốn điều lệ là 556,5 tỷ đồng (khoảng 24,1 triệu USD) để lấn sân sang lĩnh vực nhà đất. 60% cổ phần của công ty Lotte FLC sẽ thuộc sở hữu của Công ty Lotte Land, phần còn lại thuộc về tập đoàn FLC và các công ty con.

Tại cuộc họp cổ đông gần đây, ông Trịnh Văn Quyết -  Chủ tịch tập đoàn FLC đã chia sẻ, mục đích thành lập liên doanh là để triển khai dự án trên khu đất 6,4ha tại khu vực Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Một số doanh nghiệp địa ốc đang chuyển hướng M&A và thâu tóm các quỹ đất xa hơn để ứng phó với tình trạng khó tiếp cận được quỹ đất "sạch" đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nhà ở và thương mại tại khu trung.

Đơn cử như tập đoàn Novaland (có trụ sở tại TP.HCM) đã tạm dời Sài Gòn về bành trướng quỹ đất tại Biên Hòa, Đồng Nai, Vũng Tàu, Phan Thiết, Cần Thơ... để triển khai các dự án khu đô thị. Công cuộc đi đánh bắt xa bờ, di chuyển về Đồng Nai, Long An cũng đang được Tập đoàn Nam Long (trụ sở tại khu Nam Sài Gòn) thực hiện. Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư mới cũng đang lên kế hoạch xem xét, ngấp nghé quỹ đất tại các khu vực mới nổi, đa phần là những dự án được dẫn dắt bởi các nhà phát triển nội địa hoặc quốc tế có thời gian thành lập lâu đời tại thị trường Việt Nam.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Vân Khanh - Giám đốc cấp cao Thị trường vốn Jones Lang LaSalle Việt Nam, các ông lớn địa ốc đang cầm trịch và dẫn dắt M&A trong cuộc đua săn quỹ đất sạch trên thị trường. Cả khối nội lẫn khối ngoại đều đã sẵn sàng cho những cái bắt tay cùng nhau thực hiện chiến lược phát triển dự án trong năm tiếp theo. Trong đó, các nhà đầu tư ngoại đã tiếp tục đưa ra những cam kết lâu dài cho thị trường bất động sản Việt.

Vị chuyên gia này cũng dự báo thêm, tốc độ tăng trưởng của hoạt động M&A trong thời điểm cuối năm có thể sẽ hơn vì sự thiếu hụt các dự án "sạch" và dự án sẵn sàng đón nhận dòng vốn đầu tư.

Đồng thời, bà cũng phân tích thêm, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sẽ mang đến nhiều lợi ích cho khu vực cũng như Việt Nam với xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang. Thông qua hình thức liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương, các nhà đầu tư mở rộng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần bằng việc mua lại quỹ đất cũng như các bất động sản đang hoạt động.

Tuy nhiên, M&A bất động sản cũng có những vấn đề nhạy cảm như: hiệu quả triển khai dự án chưa cao, giá thấp hơn so với thị trường, không thông qua đấu thầu chính thức...

Cơ quan chức năng đang tăng cường công tác rà soát đối với môi trường M&A cũng có thể sẽ tác động đến lợi nhuận kinh doanh trong thời gian ngắn hạn, do có những dự án bất động sản đang nằm trong diện điều tra nên tốc độ triển khai bị đẩy lùi. Song, đợt kiểm tra này cũng có tác động tích cực, đó là giúp thị trường M&A được minh bạch, tạo sự công bằng trong kinh doanh, từ đó, thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng tham gia vào thị trường nước nhà hơn.

(vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm