Thông tin thị trường

Phân lô, bán nền kiểu "lúa non" lại xuất hiện tại các tỉnh ven Hà Nội

06/08/2019 - 08:34

Thời gian gần đây, các tỉnh quanh Hà Nội lại rộ lên tình trạng phân lô, bán nền kiểu "lúa non". Để huy động vốn, các chủ đầu tư đã tung ra thị trường những dự án còn chưa hoàn thiện hạ tầng và thực hiện giao dịch không đúng quy định pháp luật.

Anh Duy (ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ hơn một năm trước đã cùng một nhóm nhà đầu tư xuống tiền mua lô đất nền thuộc một dự án nằm ở TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án tại thời điểm đó mới bắt đầu san nền, chưa hoàn thiện hạ tầng, sản phẩm được bán dưới dạng góp vốn với giá 10 triệu đồng/m2, đây là khoản tiền phù hợp với khả năng tài chính của gia đình anh Duy. Nhưng cho tới cuối năm ngoái, phần hạ tầng vẫn chưa xây xong, cây cỏ dại mọc xanh um cả vùng dự án. Lúc này, anh Duy có ký gửi một sàn bất động sản lớn tại Hà Nội để chuyển nhượng suất đầu tư nhưng mãi chẳng có người hỏi. Cho đến thời điểm hiện tại dự án vẫn còn dở dang phần hạ tầng.

Anh Duy chia sẻ: "Lúc tôi mua, môi giới nói dự án đang sốt thanh khoản, giao dịch rất tốt nhưng thực tế không phải vậy. Những ai rút chân chậm thì tiền có thể bị chôn cả năm trời và chưa biết khi nào mới rút ra được".

dự án đất nền
Một dự án đất nền chưa hoàn thiện hạ tầng đã rao bán giá chênh tới hàng trăm triệu đồng. Ảnh: N.H

Một loạt dự án cũng chưa hoàn thiện phần hạ tầng ở Móng Cái, Quang Ninh cũng đã được chủ đầu tư rao bán trên thị trường hồi đầu năm 2019. Đối tượng khách hàng hướng tới chủ yếu của các dự án này là nhà đầu tư đến từ Hà Nội với giá giao dịch dưới dưới 10 triệu đồng/m2. Những nhà đầu tư này sau một thời gian ngắn đã bán lướt sóng và thu về khoản tiền chênh lên tới vài trăm triệu đồng/lô dù phần hạ tầng dự án vẫn chưa triển khai xong. Nhưng sau đợt tăng giá ngắn hạn này, giao dịch dự án giảm hẳn, vắng khách mua nên rất khó thoái được hàng.

Khoảng một năm trở lại đây, xu hướng bán hoặc huy động vốn đầu tư vào các dự án phân lô, bán nền đã trở nên phổ biến tại các tỉnh lân cận Hà Nội như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Hòa Lạc... Các chủ đầu tư không chỉ phát triển dự án ở khu vực trung tâm các thành phố lớn mà còn mở rộng thị trường về các huyện, thị xã với lời quảng cáo là không gian "đẳng cấp" như thị trấn Hùng Sơn của tỉnh Thái Nguyên, Phố Nối thuộc Hưng Yên, Yên Phong của tỉnh Bắc Ninh, Kỳ Sơn ở Hòa Bình... Đa phần các dự án này đều được huy động vốn khi hệ thống hạ tầng chưa được hoàn thiện với giá giao dịch trong khoảng 6-10 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi còn lên tới 12 triệu đồng. Người mua sẽ đóng tiền mua đất theo tiến độ triển khai hạ tầng. 

Lãnh đạo Bộ Xây dựng trong một văn bản mới đây đã nhận định, hiện tượng các dự án phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý đang diễn ra tràn lan tại một số địa phương. Do đó, UBND các tỉnh, thành phố cần phải thực hiện rà soát, xử lý đối với tình trạng này.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), một trong những nguyên nhân tạo nên cơn sốt ảo tại một số địa phương trong thời gian gần đây chính là tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản làm ăn theo kiểu chụp giật là "thủ phạm" gây nên những các đợt sốt ảo đó.

Bộ Xây dựng trước đó cũng đã đề xuất bỏ chia lô bán nền nhằm mục đích hạn chế tình trạng rao bán dự án trên giấy. Nhưng đến năm 2014, Bộ lại gỡ bỏ lệnh cấm trên.

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, chính sách cấm chia lô bán nền là cần thiết. Bởi, việc nhà đầu tư thực hiện chia lô bán nền ngay khi nhận được giao đất thực sự không phải là mô hình đầu tư chuyên nghiệp, nghĩa là đầu tư làm sao để bất động sản đó sinh lời. Thêm vào đó, theo ông Đính cần phải đưa ra cơ chế khuyến khích đầu tư tạo ra sản phẩm có giá trị sử dụng và sinh lời trên đất.

Còn theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đầu tư đất nền theo kiểu lướt sóng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như bị đọng vốn, mua phải đất không rõ nguồn gốc pháp lý... Thực tế đã có rất nhiều dự án đất nền trên giấy sau khi thu tiền của khách hàng xong đã bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch. Do đó, ông Nam cho rằng cần có những quy định kiểm soát các khoản vay với mục đích mua đất nền để giúp thị trường phát triển theo hướng lành mạnh.

(vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm