Tư vấn luật

Có được giao đất cho người khác đối với đất đang có người sử dụng?

24/04/2019 - 04:08

Hỏi: Gia đình tôi đã ký xác nhận cho UBND xã mượn đất xây trường học vào năm 2000. Hiện tại, chính quyền xã yêu cầu gia đình tôi ký giấy để đăng ký quyền sử dụng đất cho nhà trường.

Vậy xin hỏi, pháp luật hiện hành có quy định nào buộc gia đình tôi phải tách thửa đất đã cho mượn nói trên hay không? Những thỏa thuận trong giấy xác nhận trước có còn giá trị khi tách quyền sử dụng đất?

Chân thành cảm ơn!

Hồng Minh Nhựt (Cà Mau)

giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng
Quy định về cho thuê đất, giao đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác được quy định tại Điều 53, Luật Đất đai năm 2013. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Điều 53, Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

"Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác

Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng".

Căn cứ vào vụ việc thực tế, quy định nêu trên, những quy định khác của Luật Đất đai năm 2013 có liên quan cùng các văn bản quy định chi tiết thi hành, bà Nhựt nên nghiên cứu, liên hệ với UBND huyện nơi mảnh đất toa lạc để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định pháp luật hiện hành. 

Tổng cục Quản lý đất đai
(Bộ Tài nguyên và Môi trường)

(Chinhphu.vn)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm