Tư vấn luật

Chồng có được hưởng tiền thu hàng tháng từ nhà riêng cho thuê của vợ?

29/07/2020 - 04:03

Trong trường hợp vợ hoặc chồng có nhà riêng và đang cho thuê, liệu người còn lại có thể được đồng hưởng số tiền thu về mỗi tháng hay không? Với nhiều cặp vợ chồng, câu chuyện xoay quanh nhà đất này có vẻ chưa bao giờ đi đến hồi kết.

Sau 2 năm kể từ khi anh Kiên và chị Trang (quận Hà Đông, Hà Nội), bố mẹ chị Trang mất.  Ông bà có để lại di chúc và ghi rõ cho riêng chị Trang một ngôi nhà, đang cho thuê được 15 triệu đồng/tháng. Khoản tiền này chị Trang đều cẩn thận đem gửi ngân hàng mỗi tháng nên đến nay đã "tích tiểu thành đại", được một khoản kha khá. Tuy nhiên, do sắp ly hôn nên anh Kiên muốn biết rằng ngôi nhà và khoản tiền cho thuê này liệu có được tính là tài sản chung và được giải quyết phân chia cho cả hai người hay không?  

Chồng có được hưởng tiền thuê nhà hàng tháng từ căn nhà riêng của vợ?
Chồng có được hưởng tiền thuê nhà hàng tháng từ căn nhà riêng của vợ? Ảnh minh họa: Internet

Theo quy định về tài sản riêng của vợ, chồng tại Khoản 1 điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng của vợ, chồng sẽ bao gồm:

- Tài sản mà vợ/chồng có trước khi kết hôn

- Tài sản mà vợ hoặc chồng được thừa kế/tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

- Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ/chồng và những tài sản khác mà theo luật định thuộc sở hữu riêng của vợ/chồng

- Tài sản được chia riêng cho vợ hoặc chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này.

Dựa theo quy định trên, ngôi nhà mà chị Trang được hưởng thừa kế từ bố mẹ đẻ sẽ được tính là tài sản riêng nên chị sẽ có toàn quyền sử dụng, định đoạt đối với căn nhà đó.

Song, cũng theo Khoản 1 Điều 33 của Luật này, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động/hoạt động kinh doanh, sản xuất, lợi tức, hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng và các khoản thu nhập hợp pháp khác hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Do đó, khoản tiền cho thuê nhà hàng tháng và số tiền lãi thu về từ việc gửi ngân hàng của chị Trang trong trường hợp này sẽ được tính là "hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng". Vậy nên, khoản tiền đến từ việc cho thuê nhà nói trên sẽ là tài sản chung được tạo lập bởi cả 2 vợ chồng trong quá trình hôn nhân.

Theo đó, ngôi nhà trên vẫn được tính là tài sản riêng của chị Trang khi ly hôn, nhưng số tiền đến từ việc cho thuê cùng khoản tiền lãi gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là tài sản chung của cả 2 vợ chồng. Trong trường hợp này, anh Kiên được quyền yêu cầu chị Trang kê khai, phân chia khoản tiền từ việc cho thuê ngôi riêng của vợ mình. 

(ThanhnienViet)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm