Tư vấn luật

Vợ có được đòi lại nhà đất khi chồng viết di chúc để lại cho con riêng?

19/05/2020 - 04:10

Người vợ sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất về di sản trong trường hợp người chồng qua đời. Song, nếu trước khi qua đời, di chúc để lại của chồng có viết toàn bộ tài sản bao gồm nhà, đất được để lại cho con riêng thì người vợ có thể đòi lại hay không?

Kết hôn từ năm 1994 nhưng vợ chồng ông Phú - bà Hoa không có con chung. Năm 2002, ông Phú cho biết mình có con trai riêng tên Lâm nhưng vì bà Hoa không cho phép nên được sống chung với 2 người.

Thời điểm đó, bố mẹ ông Phú đều đã qua đời. Hồi tháng 3, ông Phú đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, bà Hoa mới phát hiện ra việc chồng đã viết sẵn di chúc và để lại toàn bộ nhà, đất cho con riêng của ông, tức anh Lâm. Được biết, tổng giá trị tài sản vào khoảng 3 tỷ đồng. Không đồng ý với di chúc này, liệu bà Hoa có quyền phân chia lại di sản thừa kế hay không?

Vợ có quyền chia lại tài sản nếu chồng viết di chúc để lại toàn bộ nhà đất cho con riêng
Vợ có quyền chia lại tài sản nếu chồng viết di chúc để lại toàn bộ nhà đất cho con riêng? Ảnh minh họa: Internet

Theo quy định tại Điều 648 Bộ luật Dân sự 2005, người lập di chúc được phép để lại di sản cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào và phân định di sản cho từng người thừa kế mà không bắt buộc phải ngang bằng nhau. Vì thế, thay vì chia phần thừa kế cho cả vợ, ông Phú có quyền viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho con trai riêng.

Song, cũng theo Điều 644 Bộ luật này, dù không có tên trong di chúc nhưng vẫn có 4 đối tượng được hưởng thừa kế. Cụ thể là: cha/mẹ, vợ/chồng, con chưa thành niên, con thành niên nhưng không có khả năng lao động của người lập di chúc. Căn cứ theo những quy định này, các đối tượng này không có tên trong di chúc vẫn được hưởng số di sản bằng 2/3 phần của một người thừa kế theo pháp luật.

Do đó, ngay cả khi ông Phú viết di chúc để lại toàn bộ nhà, đất cho con riêng thì vợ hợp pháp của ông là bà Hoa vẫn được quyền hưởng thừa kế. Phần di sản được hưởng của bà Hoa sẽ bằng 2/3 suất của một người thừa kế khi di sản được chia theo pháp luật (1).

Theo Điều 644 kể trên, di sản ông Phú để lại nếu chia theo pháp luật sẽ được chia đều cho 2 người là bà Hoa và anh Lâm (vì bố mẹ ông Phú đã qua đời và ông Phú chỉ có 1 người con duy nhất là anh Lâm). Mỗi suất thừa kế có giá trị là 1,5 tỷ đồng (2).

Tổng kết từ (1) và (2), bà Hoa không có tên trong di chúc của ông Phú song vẫn sẽ được hưởng thừa kế bằng 2/3 của 1,5 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ đồng.

(ThanhnienViet)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm