Thông tin thị trường

Cú bẫy đất nền khiến nhiều nhà đầu tư vỡ trận

10/08/2019 - 09:10

Những đợt sốt đất nền thời gian vừa qua tại các địa phương đã khiến không ít nhà đầu tư gặp phải trái đắng vì ôm mộng làm giàu từ đất.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản, đặc biệt là đất nền đều đang phát triển tại hầu hết các tỉnh thành và thu hút được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư do cơ hội đầu tư tại các thành phố lớn dần bị thu hẹp. Một số thị trường đất nền mới đã xuất hiện trong 6 tháng đầu năm 2019 như: Yên Bái, Hòa Bình, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận…

"Cơn lốc giá" đất nền đã chạy qua hàng loạt các tỉnh thành như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Bình Thuận và mới đây là Thanh Hoá.

Bẫy đất nền giăng khắp nơi

Những cơn sốt đất nền này thường đến và đi nhanh chóng với các cuộc sang tay liên tục trong thời gian ngắn nhằm kiếm hời, khiến giá cả bị đẩy "lên trời" trong khi cơ sở hạ tầng xã hội và giao thông đều phát triển chậm, mật độ dân cư thấp… 

Một nhà đầu tư đất nền chuyên nghiệp tên Hoàng Linh (ngụ tại đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội) tiết lộ, anh đã kịp thoát hàng ở Mũi Né, Bình Thuận hồi tháng 5 vừa qua, sau 3 tháng đầu tư với khoản lời đạt gần 1 tỷ đồng. Gần đây nhất, 2 lô đất nền tại Móng Cái, Quảng Ninh cũng mới được anh sang tay thành công cũng trong 3 tháng và thu về khoản tiền lời 400 triệu đồng. Đất nền TP. Thanh Hóa sẽ là mục tiêu hướng đến tiếp theo trong kế hoạch đầu tư của anh.

Tuy nhiên, trường hợp may mắn như anh Linh lại không nhiều. Trên thực tế đang có rất nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt tại các dự án đất nền "ma" của công ty địa ốc Alibaba và cũng có không ít nhà đầu tư phải cắt lỗ, bán tháo đất nền tại Đà Nẵng. Một số chuyên gia địa ốc cho rằng, sự rút lui của các nhà đầu tư phía Bắc sau khi "ôm" khoản hời lớn là nguyên nhân chính khiến đất nền Đà Nẵng rơi vào tình trạng cắt lỗ.

Nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, đa phần 39 dự án của công ty Alibaba và các công ty liên quan được huy động vốn đều là dự án “ma”.

Chuyên gia bất động sản cho hay, giới đầu nậu, cò đất địa phương rất nhạy bén và nhiều chiêu trò, họ mua đất nền giá rẻ rồi sử dụng các chiêu thổi giá như thông tin quy hoạch, thông tin dự án hạ tầng... để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Cơn sốt đất nền
Cơn sốt đất nền đi qua đã để lại cho nhiều nhà đầu tư nỗi đau mất sạch tiền của.

Chiêu trò thổi giá tinh vi

Các nhà đầu tư này sau khi đã đẩy được hàng liền chuyển địa điểm đầu tư sang một nơi khác, khiến cơn sốt đất nền trở thành hiệu ứng domino, lây lan khắp các tỉnh thành.

Với các dự án đất nền “ma”, người mua đã bị thuyết phục bởi chiêu thức cam kết sẽ có sổ đỏ trong vòng 12 tháng, kể từ khi thanh toán hết tiền mua và nhà đầu tư sẽ hoàn trả cả gốc lẫn lãi trong trường hợp không có sổ. Tuy nhiên, những dự án ma đều là dự án trái pháp luật nên chắc chắn sẽ chẳng có một cuốn sổ đỏ nào được cấp cả, còn chuyện người mua có được hoàn lại tiền hay không thì lại là một chuyện khác.

Thậm chí, có những dự án được quảng cáo bán đất canh tác để làm mô hình homestay với giá 400 triệu đồng cho lô 150m2, kèm theo cam kết sẽ có sổ đỏ sau 3 năm. Trong trường hợp không giao được sổ đỏ, chủ đầu tư sẽ mua lại lô đất đó. Đơn giá 400 triệu đồng cho lô đất canh tác 150m2 ở thời điểm hiện tại là quá cao, vậy nên có đảm bảo được rằng giá trị của mảnh đất này 3 năm sau sẽ lớn hơn hay không? Điều này cũng đồng nghĩa với việc chủ đầu tư đang huy động vốn với nguồn lãi suất cực thấp.

Theo phân tích của ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, nhà đầu tư và cò mồi là những đối tượng tác động trực tiếp đến những cơn sốt đất xảy ra tại các địa phương. Họ tìm đủ mọi cách nhằm đẩy giá thị trường và trục lợi trong ngắn hạn. Ông Hiển khẳng định: “Hạ tầng du lịch, giao thông chưa hoàn thiện, dân còn nghèo… thì không thể sốt đất được, chắc chắn là ảo”.

Ông Hiển phân tích thêm, sai lầm dẫn đến sự thất bại, chôn vốn của các nhà đầu tư chính là tâm lý bầy đàn chứ không phải do công tác quản lý. Bởi, các thông tin quy hoạch tại địa phương đã được công khai minh bạch, chỉ vì ham rẻ, vì chạy theo lời đồn, theo xu hướng mà xuống tiền khi chưa chịu tìm hiểu kỹ thông tin.

Vị chuyên gia này cho rằng, lòng tham, sự ham lợi nhuận trong thời gian ngắn, muốn tranh thủ lướt sóng là sai lầm khiến nhiều nhà đầu tư vỡ trận.

Đối với nhà đầu tư quan tâm đến dự án bất động sản du lịch, chuyên gia Hiển khuyên cần phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin chủ đầu tư, uy tín, kinh nghiệm và những dự án đã triển khai của đơn vị đầu tư. Đồng thời, cần phải để ý đến vấn đề tính pháp lý của dự án cũng như hợp đồng ký kết.

Hiện đang có rất nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn vào đất chính là bài học nhãn tiền cho những nhà đầu tư vì lòng tham mà lao vào các cơn sốt đất, các dự án ma theo tâm lý bầy đàn. Không thể phủ định được sự thực là đã có nhiều nhà đầu tư giàu lên từ đất nền nhưng cũng có không ít nhà đầu tư vẫn đang mắc kẹt ở đây mà không biết đến bao giờ mới có thể gỡ ra được.

(tapchitaichinh)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm