Thông tin thị trường

Người dân ở tỉnh không chuộng mua chung cư, condotel

22/08/2019 - 10:11

Khái niệm chung cư, condotel vốn còn khá lạ lẫm đối với người mua ở các tỉnh, khiến chủ đầu tư rất khó khăn trong việc tìm lối ra cho các dự án.

Năm 2016, một dự án chung cư được chủ đầu tư lớn có trụ sở ở Hà Nội triển khai xây dựng tại Hòn Gai, Quảng Ninh. Đầu năm 2017, dự án được mở bán với quy mô gần 600 căn hộ. Nhưng sau 1 năm chào hàng trên thị trường, chỉ có 30 căn hộ tại dự án này được giao dịch thành công.

Đại diện chủ đầu tư dự án này chia sẻ: "Sau khi tung sản phẩm ra thị trường, chúng tôi mới đánh giá lại thì thấy thực sự khó để thuyết phục người dân ở tỉnh mua nhà chung cư. Do đó, dù đã tính toán rất kỹ về giá bán để có thể cạnh tranh được với đất nền, thổ cư, chúng tôi vẫn phải đầu hàng. Họ đến dự sự kiện đông, song khi chốt mua lại chỉ được một tỷ lệ rất nhỏ".

Kế hoạch chạy marketing, quảng cáo dự án của doanh nghiệp đã phải dừng lại vì giao dịch kém. Khi giai đoạn xây thô được hoàn tất vào cuối năm 2018, chủ đầu tư đã quyết tìm hướng đi mới cho dự án bằng cách thay tên, đổi công năng, chuyển từ hình thức căn hộ để ở sang căn hộ dịch vụ, condotel.

dự án chung cư, condotel
Một trong những khu vực tập trung nhiều dự án chung cư, condotel ở Hòn Gai, Quảng Ninh.

Tình trạng chung cư ế khách cũng đã diễn ra đối với một dự án có quy mô gần 800 căn hộ nằm trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, Hòn Gai, Quảng Ninh. Đơn vị mở bán dự án này đã vô cùng sốc khi chỉ có 5 căn hộ được giao dịch thành công tại sự kiện mở bán dù có hàng trăm khách hàng tham gia. Vì chưa nhận được sự quan tâm lớn từ phía người dân nên hiện vẫn còn hàng trăm căn hộ tại dự án này bị tồn kho, còn chủ đầu tư thì không khỏi đau đầu trước bài toán đi tìm lối thoát cho sản phẩm.

Bài toán tìm hướng đi cho sản phẩm lại càng khó khăn hơn rất nhiều đối với những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường. Do khái niệm chung cư còn khá lạ lẫm đối với người dân ở tỉnh nên một chủ đầu tư có trụ sở ở Hà Nội đang rất bế tắc trong việc phân phối sản phẩm tại dự án được xây dựng ở ngay trung tâm TP. Bắc Giang. Những lợi thế về căn hộ chung cư cũng chưa được các đơn vị bán hàng tại địa phương hiểu sâu nên rất khó để thuyết phục người mua xuống tiền. Còn đội ngũ tư vấn từ các sàn ở Hà Nội lại không am hiểu tường tận về thị trường tại tỉnh nên cũng khó tiếp cận được với khách mua nhà.

Ngoài Bắc Giang, đơn vị đầu tư này cũng đang triển khai một dự án condotel trên địa bàn TP. Lạng Sơn, vị trí ngay gần cửa khẩu, vốn tập trung khá đông khách du lịch và các thương nhân. Song, khâu bán hàng của đơn vị này cũng không hề thuận lợi như kỳ vọng. Nguyên nhân là vì khái niệm condotel còn khá xa lạ đối với người dân địa phương.

Sự không mặn mà của người dân cũng là nguyên chính dẫn đến tình trạng ế ẩm trong khâu bán hàng của một số chủ đầu tư dự án chung cư tại Bắc Ninh. Anh Toàn, một môi giới chuyên phân phối dự án tại Bắc Ninh chia sẻ: "Dự án cứ bán chậm thì một thời gian sau, môi giới đã chạy hết đi bán các dự án khác".

Dù đã tung hết tất cả các chương trình ưu đãi khủng trong bán hàng như: chiết khấu tới 15-20 % - một con số hiếm thấy trên thị trường, tặng thêm xe máy hoặc trừ ngay vào giá bán... nhưng chủ đầu tư các dự án chung cư ở tỉnh vẫn không tìm được lối ra cho sản phẩm của mình.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, đối với những đô thị nén dân số, hạn chế về quỹ đất và đòi hỏi cao về hạ tầng thì mới chuộng nhà chung cư. Còn ở các tỉnh, nhà chung cư vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ với người dân, bởi quỹ đất tại đây còn rất nhiều, giá cả lại rẻ, chỉ dưới 10 triệu đồng/m2, mà tâm lý người Việt vẫn chuộng mua đất nền.

Từ đó, ông Đính cho rằng đối với những chủ đầu tư có tham vọng phát triển dự án về các tỉnh cần phải hết sức thận trọng trong việc đánh giá thị trường, phải có sự tính toán và khảo sát thật kỹ.

Chuyên gia phân tích thêm, bản chất của condotel là phục vụ du lịch. Vậy nên, đối với những chủ đầu tư muốn triển khai mô hình sản phẩm này cần tránh những thị trường chưa phát triển mạnh về du lịch. Thêm vào đó, khái niệm condotel đối với người dân ở tỉnh còn mới mẻ hơn rất nhiều so với chung cư, do đó đòi hỏi công tác truyền thông của chủ đầu tư cần phải được thực hiện sâu, rộng và thường xuyên. Song, để làm được tốt điều này lại cần phải có chi phí, lúc này sẽ khiến giá thành sản phẩm bị đội lên cao hơn.

Từ đó, ông Đính kết luận: "Bởi vậy, nếu dự án không đủ lớn, thị trường không đủ rộng thì chủ đầu tư khó có thể chi nhiều cho các hoạt động truyền thông về sản phẩm và thay đổi tâm lý người mua".

(vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm