Thông tin thị trường

Khánh Hòa cảnh báo người dân về "dự án ma"

21/08/2019 - 09:03

Các "dự án ma" xuất hiện tràn lan trên địa bàn TX. Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa khiến cơ quan chức năng của địa phương này phải lên tiếng cảnh báo người dân cần phải thận trọng trong giao dịch bất động sản để tránh bị lừa đảo.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa trước đó cũng đã ra văn bản cảnh báo về việc một số tổ chức, cá nhân tự ý phân lô bán nền dẫn đến nhiều hệ lụy cho thị trường cũng như người mua nhà.

Gần đây, sản phẩm đất nền tại dự án khu dân cư (KDC) Phú Quý, thuộc xã Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang) đang được các môi giới ráo riết rao bán giá từ 11-13,5 triệu đồng/m2 cùng những lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn như: vị trí giao thông thuận lợi, nằm gần chợ, trường học, siêu thị, công viên...

Nhưng khi đến dự án để nắm bắt thêm thông tin thì rất khó tìm được khu đất. Con đường dẫn vào dự án không phải rộng 6m như lời quảng cáo của môi giới, mà chỉ có 3m. Hình dáng KDC thì méo mó, lồi lõm chứ không đẹp và vuông vức như trong bản đồ quy hoạch được đưa ra. Còn khi được hỏi về tính pháp lý của dự án thì một môi giới cho hay: "Khu này là đất ruộng, được gom từ 4 người chủ nhưng anh yên tâm, đất đã chuyển lên thổ cư rồi mới phân lô bán nền".

Một lô đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Một lô đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được rao bán với thông tin là dự án khu dân cư.

Hiện các thông tin rao bán những dự án như dự án Bắc Vân Phong, Havavil Dốc Lết, Havavil Dốc Lếch & Beach Resort, Paradise Dốc Lết, siêu dự án resort Dốc Lết, Villa In Central Resort… cũng đang xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Song, tất cả các dự án này đều không tồn tại ở địa phương này.

Một người tên D. cũng đang rao bán dự án Hưng Phát 1 với quy mô gần 20 lô đất nằm trên địa bàn xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh cùng những lời quảng cáo hấp dẫn như: "Vị trí đắc địa cách ngã tư đường Võ Nguyên Giáp nối dài và Hương lộ 39 kết nối nhiều xã ở huyện Diên Khánh. KDC hiện hữu thanh bình và tràn ngập tiện ích xung quanh…" Tuy nhiên, qua tìm hiểu, phóng viên báo Người Lao động nhận thấy, đây là một khu đất này nằm giữa cánh đồng, vườn cây và phải chạy xe 15km mới tới TP. Nha Trang.

Chưa hết, một dự án có tên Villa In Central Resort nằm trên địa bàn phường Ninh Hải được quảng cáo thuộc "đặc khu Nam Vân Phong", vị trí gần với Khu Du lịch Dốc Lết - Phương Mai, đối diện Resort Paradise... nhưng theo khẳng định của lãnh đạo phường Ninh Hải thì khu đất trong hình chụp quảng cáo thuộc sở hữu của một cá nhân. Lô đất này tuy đã được chuyển đổi sang đất ở nhưng không nằm trong dự án nào và cũng không gần các resort nổi tiếng như lời quảng cáo.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện không ít "dự án ma". Những dự án này được tạo lập bởi một số cá nhân, tổ chức bằng việc biến các khu đất thành dự án và tự phân lô nhằm thu hút những người có nhu cầu mua đất. Thủ đoạn này khiến không ít người mua đất lầm tưởng rằng đây là dự án đã được cơ quan chức năng cấp phép. Trong khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội rồi kết nối giao thông của những khu đất phân lô tự phát này đều không đảm bảo, thậm chí là chưa hình thành.

Trước tình trạng trên, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã gửi UBND tỉnh Khánh Hòa văn bản báo cáo nhằm tham mưu chấn chỉnh tình trạng các dự án ma trên.

Ngay lập tức lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã gửi Công an tỉnh Khánh Hòa văn bản đề nghị chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiến hành kiểm tra, xác minh rõ nhân thân, hành vi của các đối tượng sai phạm.

Cùng với đó, nhanh chóng phát hiện và xử lý đối với những trường hợp có dấu hiệu hình sự trong việc chuyển nhượng đất đai, gian lận thương mại, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

(Vietnamnet.vn)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm