Tư vấn luật

Tặng căn hộ cho con gái, thủ tục và thuế phí thế nào?

12/06/2019 - 02:52

Hỏi: Nhà tôi gồm 4 thành viên, sinh sống trong căn hộ chung cư đứng tên vợ chồng. Hiện tôi muốn tặng cho căn hộ này cho con gái nhưng chưa biết thủ tục sang tên, thuế phí phải nộp như thế nào. Mong nhận được tư vấn từ luật sư.

Xin cảm ơn!

([email protected])

tặng cho căn hộ
Con gái không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho căn hộ
chung cư từ bố mẹ. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Để tặng cho căn hộ cho con gái, vợ chồng bạn phải làm thủ tục tặng cho quyền sở hữu nhà ở là căn hộ chung cư, tức làm hợp đồng công chứng tặng cho nhà đất. Tuy nhiên, thông tin mà bạn cung cấp không nêu rõ con gái đã thành niên hay chưa. Vậy nên, luật sư tư vấn theo hai trường hợp dưới đây:

Con gái bạn chưa đủ 18 tuổi:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 21 của Bộ Luật Dân sự năm 2015: "Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý."

Trong trường hợp con gái bạn chưa đủ 18 tuổi, khi bố mẹ tặng cho căn hộ chung cư thì phải có người đại diện theo quy định của pháp luật về người đại diện.

Mặt khác, Điều 73 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nêu rõ:

"1. Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

2. Cha hoặc mẹ có quyền tự mình thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ."

Như vậy, khi con chưa thành niên thì người đại diện theo pháp luật chính là cha mẹ. Đối với trường hợp cụ thể của bạn, bạn chưa thể thực hiện thủ tục tặng cho căn hộ cho con gái bởi cha mẹ không thể vừa là bên tặng cho nhà, vừa là đại diện pháp luật của người nhận. Điều này vi phạm quy định đại diện nêu trong Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Con gái bạn đã đủ 18 tuổi:

Đối với trường hợp con gái bạn đã đủ 18 tuổi, vợ chồng bạn sẽ thực hiện thủ tục tặng cho căn hộ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, hợp đồng tặng cho nhà đất cần được lập thành văn bản, có chứng thực, công chứng. Điều 122, Luật Nhà ở quy định về việc chứng thực, công chứng và thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Cụ thể như sau:

"Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, Thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng."

Theo đó, các bên sẽ tới văn phòng công chứng để ký hợp đồng tặng cho căn hộ cũng như đăng ký biến động nhà đất theo quy định.

Về những khoản thuế phí phải nộp khi tặng cho căn hộ chung cư, Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định như sau:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."

Tóm lại, khi nhận tặng cho căn hộ chung cư từ bố mẹ, con gái bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Người nhận tặng cho sẽ thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội)

(Cafeland)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm