Tư vấn luật

Cần căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất để cấp sổ đỏ

16/07/2019 - 09:07

Hỏi: Gia đình tôi có 109,5m2 đất HNK (đất trồng cây hàng năm khác), thửa đất số 28, tờ bản đồ số 20 nằm trên địa bàn phường Mỹ Đông, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Chúng tôi có làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất với mục đích là đất nông nghiệp nhưng bị từ chối.

Gia đình tôi sau đó lại làm hồ sơ, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất ở, song cũng không được đồng ý vì không có nhà ở trên đất. Vậy, chúng tôi cần phải làm sao để được làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Bùi Thụy Quỳnh Như (Ninh Thuận)

Trả lời:

Bà Bùi Thụy Quỳnh Như đã nhận chuyển nhượng khu đất này từ chủ cũ thông qua giấy viết tay, không có sự xác nhận của UBND phường Mỹ Đông. Điều đáng nói, thửa đất trên vốn là đất nghĩa địa được quản lý bởi UBND phường nhưng người chủ cũ tự ý lấn chiếm rồi bán lại cho bà Như.

 sổ đỏ
Cấp sổ đỏ cần phải căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất. Ảnh minh hoạ

Hiện trạng thửa đất theo biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất do Văn phòng Đăng ký đất đai Ninh Thuận - Chi nhánh Phan Rang - Tháp Chàm lập ngày 19/12/2018 là đất đang trồng cây.

Thửa đất này theo quy hoạch sử dụng đất TP. Phan Rang - Tháp Chàm đến năm 2020 là đất ở đô thị và thuộc đất ở chỉnh trang theo quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư hai bên tuyến đường phía Bắc và phía Nam cầu An Đông TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỷ lệ 1/500.

Tại Khoản 1, Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014 như sau:

Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng hoặc lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã lấn, chiếm.

Trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Do đó, việc gia đình bà Như đề nghị cấp Giấy chứng nhận với mục đích là đất nông nghiệp cho khu đất trên là không phù hợp với quy hoạch mà cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt.

Tại Khoản 5, Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, người đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điểm a và Điểm c, Khoản 2, Điểm b, Khoản 3 Điều này mà không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, thửa đất bà Như đề nghị cấp Giấy chứng nhận với mục đích là đất ở đô thị nhưng lại không sử dụng vào mục đích đất ở nên không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận.

Bà Như cần liên hệ với Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Phan Rang - Tháp Chàm để được hướng dẫn về việc xin giao đất hoặc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật để được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn phòng Đăng ký đất đai Ninh Thuận

(Chinhphu.vn)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm