Thông tin thị trường

TP.HCM có gần 30.000 căn hộ chậm cấp sổ hồng

15/09/2020 - 03:55

Theo ước tính của HoREA, có 53/490 dự án nhà ở được phê duyệt riêng trong giai đoạn 2015-2019 đang bị "tắc" sổ hồng. Việc này dẫn tới 28.324 căn nhà và căn hộ officetel bị chậm cấp sổ.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, con số này chưa bao gồm những dự án đã triển khai từ năm 2015 trở về trước và hàng trăm dự án đã bàn giao nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, nếu không số lượng nhà chưa được cấp sổ hồng sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Nhiều dự án dù đã hoàn thiện được nhiều năm song do chủ đầu tư thiếu trách nhiệm và năng lực hoặc vi phạm pháp luật nên không đủ điều kiện để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng khiến người mua nhà chịu thiệt.

Cư dân dự án Lexington Residences (quận 2) treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Novaland cấp sổ hồng
Cư dân dự án Lexington Residences (quận 2) treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Novaland cấp sổ hồng. Ảnh: TL.

Trên thực tế, các chủ đầu tư trong những năm gần đây đã cố gắng đáp ứng đủ điều kiện làm thủ tục cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà, song vẫn phải phụ thuộc vào việc xem xét giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường, hiện số dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất tuy nhiên vẫn chưa được giải quyết đang vào khoảng trên 100 dự án.

Về việc chậm cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn, theo nhận định HoREA, tình trạng này đã kéo dài trong nhiều năm và mang tới nhiều hệ lụy không mấy tích cực.

Một là, người mua nhà không được đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp mà còn có tâm lý hoang mang, bất an khi giao dịch trên thị trường. Đơn cử, đã xảy ra một số trường hợp người mua nhà tụ tập đông người, căng băng rôn, biểu ngữ khiến an ninh trật tự bị ảnh hưởng.

Hai là, với số thu tiền sử dụng đất bị sụt giảm liên tục từ năm 2018 trở lại đây, nguồn thu ngân sách Nhà nước theo đó cũng bị giảm. Không những vậy, các chủ đầu tư vừa không thu được 5% giá trị hợp đồng, vừa chịu tiếng xấu với khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu và định vị trên thị trường.

Bởi vậy, có 2 vấn đề mà theo HoREA cần tách bạch để xử lý:

Trước hết, người mua nhà cần phải được “ưu tiên” giải quyết cấp sổ hồng trước nếu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà.

Tiếp theo, cần tách riêng nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư với Nhà nước để xử lý. Điều kiện được đưa ra là bên cạnh việc cam kết, chủ đầu tư cần có giải pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước.

Nguồn: https://zingnews.vn/53-du-an-tai-tphcm-bi-cham-cap-so-hong-post1130733.html

(Nguồn sưu tầm)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm