Quản lý - Quy hoạch

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra không được chấp thuận

06/08/2019 - 01:18

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư Khu đô thị Ciputra đã không được UBND TP. Hà Nội chấp thuận sau làn sóng phản đối mạnh mẽ của cư dân.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ mới đây đã nhận được yêu cầu của UBND TP. Hà Nội về việc thông báo cho các tổ chức, cá nhân nội dung không xem xét thực hiện điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất TM13 và P14 nằm trong Khu đô thị Ciputra (Khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội) như chủ đầu tư đã đề xuất trước đó.

TP. Hà Nội đã đưa ra chỉ đạo này dựa trên cơ sơ nội dung báo cáo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng như Đơn kiến nghị được cư dân Ciputra đã trình. Văn bản báo cáo của Sở cho biết, các cư dân thuộc dự án không đồng tình với đề xuất điều chỉnh quy hoạch mà chủ đầu tư đưa ra.

điều chỉnh quy hoạch Ciputra.
UBND TP. Hà Nội không chấp thuận đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra.

Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, chủ đầu tư dự án trong cuộc trả lời VnExpress cũng cho biết, đơn vị đã đề nghị phía cơ quan chức năng liên quan giữ nguyên chức năng của các ô đất thuộc dự án đúng như quy hoạch được duyệt từ năm 2004 là công trình hỗn hợp, không bổ sung chức năng đất ở.

Trong văn bản đề xuất gửi các ban, ngành trước đó, chủ đầu tư đã xin được chuyển đổi chức năng lô đất P14 rộng gần 13.400m2 từ bãi đỗ xe thành bãi đỗ xe ngầm kết hợp kinh doanh thương mại; chuyển đổi chức năng ô đất TM-13 gần 55.000m2 từ khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng có quy mô dân số gần 3.000 người.

Nhưng những đề xuất này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các cư dân đang sinh sống tại dự án. Theo người dân, tất cả sự thay đổi này đều không phải vì cư dân mà là phục vụ cho lợi ích nhóm của chủ đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội xem xét, xử lý vấn đề và báo cáo Chính phủ kết quả thực hiện.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp cùng quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và các đơn vị liên quan tổ chức buổi đối thoại trực tiếp, công khai với các cư dân thuộc dự án. Từ đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ tham mưu, báo cáo thành phố trước ngày 15/8.

Nằm trên địa phận 2 quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm, quy mô diện tích của Khu đô thị Nam Thăng Long Ciputra lên tới 301ha, đây được xem là một trong những dự án có quy hoạch đồng bộ cao cấp đầu tiên tại Hà Nội. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị (Việt Nam) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia). Nhưng từ giữa năm 2018, hàng loạt lô đất nằm trong giai đoạn 2 và 3 của dự án đã được chủ đầu tư chuyển nhượng thứ cấp cho Vimefulland và Tập đoàn Sunshine, trong đó có cả lô đất nằm trong phần xin điều chỉnh quy hoạch. 

(vnexpress)

Chia sẻ

Tin mới nhất

Tin cũ hơn

Chủ đề được quan tâm